Đào tạo kỹ thuật xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét cho cán bộ y tế tỉnh và huyện

Sáng ngày 09/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh tổ chức bế giảng, trao chứng nhận khóa đào tạo xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét cho cán bộ y tế tuyến tỉnh, huyện.

Trong thời gian 01 tháng (từ 09/8/2022 – 09/9/2022), 12 học viên được các giảng viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh truyền đạt các kiến thức cơ bản về công tác xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét như: phương pháp lấy lam máu, nhuộm lam, cách sử dụng tét nhanh cộng đồng phát hiện sốt rét, soi lam phát hiện ký sinh trùng sốt rét, hình thể ký sinh trùng sốt rét qua kính hiển vi.

Các học viên thực hành kỹ thuật soi lam phát hiện ký sinh trùng sốt rét

Bên cạnh đó, các học viên còn được hướng dẫn thực hành trực tiếp các kỹ thuật tại khoa xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh các nội dung trên.

Thạc sỹ Nguyễn Hữu Thanh, Phó Giám đốc CDC Hà Tĩnh phát biểu tại bế giảng

Phát biểu tại bế giảng, thạc sỹ Nguyễn Hữu Thanh, Phó Giám đốc CDC Hà Tĩnh cho biết: Đây là khóa đào tạo hết sức quan trọng giúp cho cán bộ phụ trách xét nghiệm cơ sở nâng cao kiến thúc trong xét nghiệm, nhất là đối với xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét. Khi được đào tạo sẽ giúp cho hệ thống y tế tuyến thuận lợi trong việc gửi lam xét nghiệm được thuận lợi, đồng thời hỗ trợ tối đa cho y tế xã phát hiện ký sinh trùng sốt rét sớm, từ đó có phương pháp phòng chống dịch phù hợp. Qua đó kỳ vọng Hà Tĩnh sẽ loại trừ sốt rét vào năm 2025.

Lãnh đạo CDC Hà Tĩnh cũng đã trao chứng nhận cho 12 học viên tham gia khóa đào tạo.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 481.205