• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hà Tĩnh: Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh các vi phạm trong lĩnh vực y tế

Ngành y tế Hà Tĩnh đã kiểm tra, xử lý hàng chục cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) ngoài công lập và cơ sở kinh doanh dược vi phạm quy định trong lĩnh vực y tế, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động quản lý Nhà nước.

Trong đợt kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về KCB, cung cấp dịch vụ y tế tại các cơ sở KCB, cung cấp dịch vụ y tế ngoài công lập trên địa bàn vào tháng 5/2022, Sở Y tế đã đi kiểm tra 47 cơ sở trong toàn tỉnh.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 5 cơ sở vi phạm các quy định như: niêm yết không đầy đủ giá dịch vụ KCB; không lập sổ KCB theo quy định của pháp luật; lập sổ KCB nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; không thực hiện chế độ báo cáo về các hoạt động KCB theo quy định của pháp luật.

Hà Tĩnh: Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh các vi phạm trong lĩnh vực y tế

Thanh tra Sở Y tế kiểm tra một số cơ sở kinh doanh dược và vật tư y tế trên địa bàn TP Hà Tĩnh.

Đặc biệt, một số cơ sở vi phạm lỗi nghiêm trọng như: không báo cáo cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thay đổi người hành nghề theo quy định của pháp luật; không đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất và nhân sự để thực hiện KCB, cung cấp dịch vụ y tế theo quy định của pháp luật. Trên cơ sở đó, đoàn kiểm tra đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 4 cơ sở và đình chỉ hoạt động 1 cơ sở.

Gần đây, Thanh tra Sở Y tế cũng đã tiến hành kiểm tra, xử phạt hành chính 3 cơ sở kinh doanh dược tại TP Hà Tĩnh, Nghi Xuân, Vũ Quang với các lỗi như: niêm yết giá thuốc không đầy đủ, không đúng quy định; để lẫn các sản phẩm không phải là thuốc với thuốc đối với trường hợp kinh doanh thêm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, trang thiết bị y tế...

Hà Tĩnh: Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh các vi phạm trong lĩnh vực y tế

Ngành y tế đang tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động các cơ sở y tế ngoài công lập.

Theo tổng hợp từ đầu năm đến nay, Sở Y tế đã triển khai 8 cuộc thanh tra, kiểm tra tại 331 tổ chức, cá nhân. Qua kiểm tra, đơn vị đã phát hiện và xử phạt 16 tổ chức, cá nhân vi phạm. Lực lượng chức năng đã xử phạt hành chính trên 77 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 5 cơ sở. Các tổ chức, cá nhân vi phạm đều được Sở Y tế công khai trên cổng thông tin điện tử của ngành theo đúng quy định.

Chánh Thanh tra Sở Y tế Phan Minh Toàn cho biết: “Từ đầu năm 2022 đến nay, các hoạt động thanh tra được thực hiện đảm bảo trọng tâm, trọng điểm, không trùng lặp, chồng chéo. Đặc biệt, quá trình thực hiện đã tập trung vào các lĩnh vực được dư luận xã hội quan tâm như: KCB, cung cấp dịch vụ y tế, lĩnh vực dược, y tế dự phòng, phòng chống dịch COVID-19”.

Hà Tĩnh: Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh các vi phạm trong lĩnh vực y tế

Đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết Trung thu.

Bên cạnh sự vào cuộc của Sở Y tế, các địa phương cũng tăng cường công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực y tế.

Ông Nguyễn Văn Duyệt - Trưởng phòng Y tế huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Bám sát kế hoạch của ngành, phòng đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành 1 đợt thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh dược và vật tư y tế. Qua kiểm tra, chúng tôi phát hiện và xử phạt 5 cơ sở vi phạm với các lỗi như: không niêm yết giá thuốc, cắt lẻ thuốc bán, đặc biệt có trường hợp chủ quầy thuốc đi vắng giao lại cho người nhà bán thuốc".

Tại Lộc Hà, Phòng Y tế huyện cùng với các đơn vị liên quan cũng đã triển khai đợt kiểm tra các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn về việc chấp hành các quy định kinh doanh. Đoàn kiểm tra đã tiến hành xử phạt 6 cơ sở vi phạm liên quan đến việc không tuân thủ kết nối liên thông phần mềm bán lẻ thuốc, niêm yết không đầy đủ giá thuốc theo đúng quy định.

Hà Tĩnh: Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh các vi phạm trong lĩnh vực y tế

Thanh tra Sở Y tế kiểm tra hồ sơ, chứng từ mua bán dược phẩm và vật tư y tế tại một cơ sở.

Các địa phương như: huyện Kỳ Anh, Đức Thọ, Hương Sơn, Nghi Xuân... cũng đã có sự vào cuộc mạnh mẽ trong việc kiểm tra hoạt động của các cơ sở KCB và cơ sở kinh doanh thuốc.

Chánh Thanh tra Sở Y tế Phan Minh Toàn khẳng định: “Công tác thanh tra, kiểm tra đã kịp thời phòng ngừa, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về lĩnh vực y tế của các tổ chức, cá nhân. Qua công tác thanh tra, kiểm tra đã phần nào đánh giá được việc chấp hành các quy định của pháp luật về y tế tại các cơ quan, tổ chức, cá nhân, từ đó giúp cho cơ quan chức năng quản lý được tốt hơn. Đặc biệt là qua các đợt thanh tra đã phát hiện một số bất cập trong các văn bản quy phạm pháp luật, các cơ chế chính sách, chế tài để từ đó có những kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung phù hợp với thực tiễn”.

Trong thời gian tới, Thanh tra Sở Y tế sẽ tiếp tục bám sát kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2022 đã được phê duyệt; tập trung tiếp nhận, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng trong lĩnh vực y tế, nhất là tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với các mặt hàng là thuốc, mỹ phẩm, dược liệu, vị thuốc cổ truyền, vật tư, trang thiết bị y tế.


Nguồn: Báo Hà Tĩnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.063
Tháng 10 : 18.807
Năm 2023 : 1.705.032
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 8.177.058