• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Phát hiện 81 người tăng cholesterol máu tại thôn Hồng Hà, thị trấn Nghèn

Từ việc phát hiện 4 thành viên trong 1 gia đình ở thôn Hồng Hà, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc nghi ngờ mắc bệnh lý di truyền tăng cholesterol máu gia đình qua khám sàng lọc của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Cuối tháng 8 năm 2022, Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc tăng cholesterol máu cho 375 người dân trên địa bàn thôn Hồng Hà, thị trấn Nghèn (Can Lộc).

Theo kết quả xét nghiệm của Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai, trong số 357 người dân tại thôn Hồng Hà được lấy máu xét nghiệm thì phát hiện 81 người tăng cholesterol máu.

Cách đây hai năm bà Trần Thị Thường (52 tuổi) là 1 trong 4 người trong một gia đình ở thôn Hồng Hà được phát hiện bị tăng cholesterol máu gia đình, có suy tim, nhồi máu cơ tim đã được mổ bắc cầu nối mạch vành. Nhờ tuân thủ chế độ ăn uống, tập thể dục, điều trị… nên hiện tại sức khỏe của bà cơ bản ổn định.

Bác sỹ Nguyễn Đình Tuấn - Khoa Tim mạch, BVĐK tỉnh cho biết: ngay sau khi phát hiện những người tăng cholesterol máu tại thôn Hồng Hà, Khoa đã cùng với các chuyên gia của Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai tiến hành khám chuyên sâu để tìm nguyên nhân tăng cholesterol máu như kiểm tra chức năng gan, thận, tuyến giáp, đồng thời tiến hành siêu âm, điện tim nhằm phát hiện người dân bị tăng cholesterol máu có yếu tố về biểu hiện xơ vữa mạch máu trên lâm sàng - cận lâm sàng hay chưa để từ đó tư vấn cách dùng thuốc, một số trường hợp sẽ tiến hành làm các xét nghiệm chuyên sâu đó là xét nghiệm GEN để xác định có liên quan đến tăng cholesterol máu gia đình hay không.

Dấu hiệu cơ bản bệnh tăng cholesterol máu gia đình là tăng cao LDL-C, xơ vữa mạch máu, lắng đọng cholesterol ở các mô và biến chứng tim mạch (bệnh động mạch vành, đột quỵ). Điều nguy hiểm là người bệnh có nguy cơ bị bệnh mạch vành cao gấp 20 lần so với những người không có bệnh tăng cholesterol máu gia đình. Nếu như không phát hiện, điều trị sớm thì đối với nam giới 50 tuổi trở lên nếu bị tăng cholesterol máu thì khoảng 50% trong số này sẽ bị các bệnh lý về tim mạch, còn ở nữ giới 60 tuổi trở lên thì sẽ có khoảng 30% mắc các bệnh lý về tim mạch.

Xét nghiệm sàng lọc cholesterol máu cho 357 người dân thôn Hồng Hà, thị trấn Nghèn

Các chuyên gia đến từ Viện Tim Mạch – Bệnh viện Bạch Mai tiến hành điện tim, siêu âm và khám chuyên sâu cho người dân thôn Hồng Hà bị tăng cholesterol máu.

Tăng cholesterol máu gia đình là bệnh di truyền chuyển hóa thường gặp, với tỉ lệ lưu hành bệnh trong cộng đồng là 1 trên 200 người. Theo ước tính, tại Việt Nam, có gần 500 nghìn người mắc bệnh tăng cholesterol máu gia đình. Tuy nhiên, đại đa số bệnh nhân không được chẩn đoán sớm và không được điều trị hạ lipid máu thích hợp.

Chính vì vậy, để ngăn ngừa các biến chứng tim mạch, người bệnh tăng cholesterol máu gia đình được phát hiện sớm, điều trị tích cực bởi các chuyên gia tim mạch. Đặc biệt, người mắc bệnh tăng cholesterol máu gia đình có thể giảm mỡ trong máu bằng cách ăn uống lành mạnh, cân bằng, ít chất béo bão hòa, tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc lá và cắt giảm rượu, duy trì cân nặng lý tưởng. Người lớn khỏe mạnh nên kiểm tra mỡ máu mỗi năm hoặc thường xuyên hơn tùy thuộc vào độ tuổi, sức khỏe tổng thể và các yếu tố nguy cơ khác, bác sỹ Tuấn cho biết thêm.

Tuấn Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 851
Tháng 06 : 167.040
Năm 2024 : 1.097.205
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.895.719