• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tăng cường giám sát dịch, phát hiện sớm ca mắc sốt xuất huyết

Qua báo cáo giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ cuối tháng 7 đến nay, trên địa bàn tỉnh ta số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) có dấu hiệu gia tăng. Tuần cao điểm nhất ghi nhận 49 ca mắc, trong đó có 7 ca vãng lai. Hiện Hà Tĩnh vẫn còn 5 ổ dịch sốt xuất huyết đang hoạt động với 67 ca mắc, riêng tại phường Kỳ Phương, Thị xã Kỳ Anh có 4 ổ dịch với 63 ca mắc.

 

Tiến sỹ Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế giám sát phòng chống dịch XSH tại thị xã Kỳ Anh

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tiếp tục diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành trong cả nước, trong đó tỉnh Quảng Bình giáp ranh với tỉnh ta cũng đã ghi nhận gần 2 nghìn ca mắc. Ngành Y tế đã chỉ đạo UBND thị xã, Trung tâm y tế thị xã Kỳ Anh và các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm ca bệnh và triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng, xử lý dịch, không để dịch lan rộng.

Tại các địa phương có ổ dịch, cán bộ trạm y tế, các ban ngành, đoàn thể và Ban cán bộ thôn đã đi từng hộ gia đình tuyên truyền, hướng dẫn người dân lật úp từng dụng cụ chứa nước có loăng quăng bọ gậy phòng, chống dịch SXH. Tăng cường công tác truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết trên loa phát thanh xã, thôn. Trung tâm y tế đã tổ chức giám sát phát hiện bệnh nhân mới, hướng dẫn điều trị và giám sát bệnh nhân. Đồng thời thực hiện khám và phân loại bệnh nhân ngay tại trạm y tế xã, phân loại chuyển tuyến điều trị những trường hợp có dấu hiệu nặng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc CDC Hà Tĩnh kiểm tra sức khỏe bệnh nhân mắc SXH tại Lộc Hà

Lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã trực tiếp xuống các ổ dịch giám sát và chỉ đạo công tác phòng chống dịch, giám sát ca bệnh nghi ngờ tại cộng đồng. Qua giám sát dịch tại các ổ dịch ở Phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh nhiều hộ gia đình vẫn còn vật dụng, đồ phế thải chứa nước mưa là nơi đẻ trứng của muỗi. Ts. Đường Công Lự, Phó giám đốc Sở Y tế đã đề nghị Chủ tịch UBND Thị xã Kỳ Anh ban hành chỉ thị phòng chống dịch trên toàn thị xã. Đồng thời chỉ đạo tăng cường công tác truyền thông phòng chống sốt xuất huyết trên hệ thống truyền thanh xã, phường và truyền thông trực tiếp tại hộ gia đình; triển khai vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tại các thôn nhằm hạn chế dịch lây lan và bùng phát trên diện rộng. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng đã chỉ đạo giám đốc các Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh cần quyết liệt trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Giao cho các khoa phòng chuyên môn và các trạm y tế giám sát phát hiện sớm các ca sốt xuất huyết, ngăn chặn dịch bệnh lây lan diện rộng.

Tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 169.136 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 62 trường hợp tử vong (Thành phố Hồ Chí Minh (10), Bình Dương (10), Đồng Nai (9), Bình Thuận (5), Đắk Lắk (5), Bình Phước (5), Tây Ninh (4), Bạc Liêu (2), Đồng Tháp (2), Sóc Trăng (1), Long An (2), Bà Rịa - Vũng Tàu (3), Hậu Giang (1), Vĩnh Long (2), Gia Lai (1). So với cùng kỳ năm 2021 số mắc tăng 3,7 lần, tử vong tăng 45 trường hợp.

Tại Hà Tĩnh, tính đến ngày 30/8/2022, tổng số mắc sốt xuất huyết là 313 ca, trong đó 127 ca vãng lai. Tích lũy từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 11 ổ dịch, có 6 ổ dịch đã kết thúc. Hiện có 5 ổ dịch đang hoạt động, với 67 trường hợp mắc. Trong đó phường Kỳ Phương, Thị xã Kỳ Anh có 4 ổ dịch tại TDP Nhân Thắng (21 người mắc), TDP Thắng Lợi (27 người mắc), TDP Nhân Hòa (5 người mắc), TDP Quyết Tiến (10 người mắc) và 01 ổ dịch tại thôn Đồng Xuân và Xuân Tây, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà với 4 trường hợp mắc.

Thu Hòa


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.210
Tháng 02 : 103.649
Năm 2024 : 286.591
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.085.105