Tập huấn quy trình sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh

Ngày 03/4, Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình tỉnh phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn quy trình sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh, kỹ thuật lấy mẫu máu gót chân trẻ sơ sinh cho 53 cán bộ thuộc Trung tâm Dân số 12 huyện, thị; cán bộ bệnh viện huyện, trạm y tế thuộc 5 huyện mới triển khai Đề án Sàng lọc trước sinh và sau sinh.

Bs Đường Công Lự  - Chi Cục trưởng Chi cục Dân số KHHGĐ phát biểu khai mạc buổi tập huấn

Dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ đến từ Bệnh viện Phụ Sản Trung ương thuộc Trung tâm chẩn đoán trước sinh, học viên được trang bị các kiến thức cơ bản về quy trình sàng lọc, chẩn đoán trước sinh, phương pháp lấy mẫu máu gót chân trẻ sơ sinh, thiểu năng tuyến giáp bẩm sinh và thiếu men G6PD ở trẻ, nguyên tắc tư vấn, giải thích kết quả sàng lọc hội chứng down, hướng dẫn điền thông tin lên mẫu máu khô sàng lọc sơ sinh...

Bác sĩ bệnh viện Phụ sản Trung ương đang hướng dẫn học viên cách lấy máu gót chân của trẻ sơ

Bên cạnh hướng dẫn về lý thuyết, các học viên còn được thực hành lấy máu gót chân ở trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh để có thể thực hành thuần thục tại cơ sở. Từ đó, can thiệp, điều trị sớm các bệnh, tật, các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai, sơ sinh giúp trẻ sinh ra phát triển bình thường hoặc tránh những hậu quả nặng nề về thể chất, trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 706.041