Mít tinh kỷ niệm Ngày dân số Việt Nam 26/12 và biểu dương 26 trẻ em gái chăm ngoan học giỏi.

Sáng 19/12, Ban chỉ đạo công tác Dân số– KHHGĐ tỉnh tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 54 năm Ngày Dân số Việt Nam (26/12/1961 – 26/12/2015) và biểu dương 26 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi toàn tỉnh. Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh, đồng chí Hoàng Thị Cẩm Tú - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các ban ngành cấp tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh.

Đồng chí Đặng Quốc Khánh - UVBTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Sau hơn 20 năm tái lập tỉnh, thành công lớn nhất trong công tác Dân số – KHHGĐ tỉnh Hà Tĩnh là mức độ xã hội hóa ngày càng cao trong việc thực hiện Kế hoạch hóa gia đình, hàng ngàn cặp vợ chồng đã tự nguyện lựa chọn, phấn đấu thực hiện mô hình gia đình hai con, khỏe mạnh, hạnh phúc và vươn lên giàu có. Đặc biệt, tỷ suất sinh thô toàn tỉnh giảm từ 29,09‰ (năm 1993) xuống còn 15,56‰ (năm 2014). Số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 3,9 con (năm 1993) đã giảm xuống 2,75 con/ phụ nữ (năm 2014).

Bên cạnh những thành tích đạt được, công tác Dân số - KHHGĐ của tỉnh nhà có những diễn ra một số hạn chế như: tình trạng gia tăng tỷ lệ sinh; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên diễn ra tại hầu khắp các huyện, thị xã, thành phố trong nhiều năm liên tiếp; chưa hoàn thành mục tiêu giảm sinh theo tỷ lệ chung của cả nước; tỷ số mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức cao (112 bé trai/100 bé gái). Riêng 11 tháng năm 2015, tỷ số giới tính đang ở mức 112,6 bé trai /100 bé gái( tỷ số chuẩn là 103-105 bé trai/ 100 bé gái).

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh- đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và nhân dân Hà Tĩnh trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện Chiến lược DS - KHHGĐ thời gian qua. Phát động Tháng hành động Quốc gia về Dân số năm 2015 với chủ đề “ Mất cân bằng giới tính khi sinh và những hệ lụy xấu cho cộng đồng, xã hội ”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh khẳng định quyết tâm thực hiện mục tiêu mỗi cặp vợ chồng, dù gái hay trai cũng chỉ sinh đủ 2 con để nuôi dạy cho tốt, tiến tới đạt mức sinh thay thế, duy trì vững chắc mức sinh thay thế và quy mô dân số Hà Tĩnh không quá 1,6 triệu người vào năm 2020; tạo cơ sở vững chắc để ổn định quy mô dân số vào giữa thế kỷ 21. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới các cấp ủy Đảng, chính quyền và mọi tầng lớp nhân dân tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác Dân số- KHHGĐ; đẩy mạnh công tác truyền thông vận động về Dân số- KHHGĐ với nhiều hình thức phong phú, đa dạng; tiếp tục kiện toàn bộ máy và đội ngũ cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ; các địa phương cần giao chỉ tiêu và bố trí ngân sách cho công tác DS – KHHGĐ đầy đủ theo tinh thần Nghị quyết 78 của HĐND tỉnh và Chỉ thị 05 của UBND tỉnh; đẩy mạnh xã hội hoá công tác DS-KHHGĐ.

Đồng chí Đặng Quốc Khánh - UVBTV tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Hoàng Thị Cẩm Tú Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Đoàn Đình Anh  - Trưởng Ban Văn hóa Xã hội HĐND tỉnh và lãnh đạo Ngành Y tế trao giấy chứng nhận, tặng quà biểu dương 26 trẻ em gái chăm ngoan học giỏi tiêu biểu.

Tại buổi lễ Mít tinh, Ban chỉ đạo công tác Dân số – KHHGĐ tỉnh đã biểu dương và tặng quà 26 trẻ em gái chăm ngoan học giỏi, là những đại diện tiêu biểu trong hàng ngàn gia đình sinh 2 con một bề là gái không sinh con thứ 3 trong toàn tỉnh, nỗ lực xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, nuôi dạy con gái chăm ngoan, học giỏi.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 801.869