Triển khai mô hình thí điểm chính sách kiểm soát Dân số tại khu vực biến giới

Năm 2015, Hà Tĩnh là một trong 5 tỉnh (Hà Giang, Lạng Sơn, Sơn La, Thanh Hóa) được tổ chức triển khai mô hình thí điểm chính sách kiểm soát dân số tại khu vực biên giới.

Mô hình được thực hiện triển khai tại 8 xã thuộc 3 huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, gồm: Sơn Kim I, Sơn Kim II, Sơn Hồng (Hương Sơn); Hương Quang (Vũ Quang); Hòa Hải, Phú Gia, Hương Lâm, Hương Vĩnh (Hương Khê).

Cộng tác viên dân số tư vấn biện pháp tránh thai cho đồng bào dân tộc Chứt huyện Hương Khê

Với mục tiêu: tăng cường thực hiện chính sách dân số- kế hoạch hóa gia đình tại khu vực biên giới, đặc biệt quan tâm đến đối tượng là người dân tộc thiểu số, góp phần giảm và nâng cao chất lượng dân số. Cụ thể, tăng thêm 20% số người chấp nhận sử dụng các biện pháp tránh thai lâm sàng (triệt sản, đặt DCTC, tiêm thuốc tránh thai, cấy thuốc tránh thai) so với chỉ tiêu kế hoạch năm 2015; Mở rộng 02 mô hình can thiệp nâng cao chất lượng dân số các dân tộc ít người so với kế hoạch năm 2015; 8/8 xã được triển khai kho dữ liệu điện tử chuyên ngành DS-KHHGĐ cấp xã.

Triển khai mô hình thí điểm tại huyện Vũ Quang

Để Mô hình hoạt động có hiệu quả, nhiều hoạt động được triển khai, như: tổ chức các chiến dịch, hoạt động truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ KHHGĐ/CSSKSS, dịch vụ sàng lọc trước sinh, sơ sinh tại địa bàn; tăng cường triển khai các hoạt động can thiệp nhằm nâng cao chất lượng dân số tại địa bàn, nhất là đối tượng phụ nữ mang thai là người dân tộc, có hoàn cảnh gia đình khó khăn; thí điểm kiểm soát dân cư khu vực biên giới trên cơ sở phối hợp với biên phòng, công an và tư pháp, thông qua việc xây dựng kho dữ liệu chuyên ngành DS-KHHGĐ tại một số xã và rà soát thông tin số liệu DS-KHHGĐ của kho dữ liệu điện tử chuyên ngành DS-KHHGĐ cấp huyện…

Việc thực hiện Mô hình thí điểm chính sách kiểm soát dân số vùng biên giới sẽ góp phần giảm mức sinh, ổn định quy mô và nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn này.

Đặng Huyền

Năm 2024 : 797.845