Kinh nghiệm trong Chiến dịch cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản – Kế hoạch hóa gia đình

Năm 2015, triển khai Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình (CSSKSS/KHHGĐ) đến vùng có mức sinh cao, vùng khó khăn tại tỉnh Hà Tĩnh đạt được những kết quả thiết thực, góp phần duy trì giảm mức sinh và giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, tăng nhanh số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chấp nhận thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại, giảm tỷ lệ phụ nữ mắc các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản, hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu về dịch vụ CSKSS/KHHGĐ hàng năm đồng thời từng bước nâng cao chất lượng dân số tỉnh nhà.

Cán bộ dân số phát tờ tuyên truyền các biện pháp tránh thai cho chị em trong độ tuổi sinh đẻ tại
đợt triển khai chiến dịch

Chiến dịch đợt I năm 2015 được triển khai và kết thúc trước ngày 30/4/2015, Chiến dịch đợt II kết thúc trước 30/10/2015 tại 145 xã. Chiến dịch đã cung cấp dịch vụ KHHGĐ cho 16.358 lượt đối tượng thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại. Trong đó, đã cung cấp các biện pháp tránh thai lâm sàng cho 7.766 trường hợp, đạt 100,8% kế hoạch năm. Có 19.849 số phụ nữ được khám viêm nhiễm đường sinh dục, 10.121 phụ nữ được phát hiện mắc bệnh và 10.084 số phụ nữ được điều trị các bệnh viêm nhiễm, trong đó có 94 chị em được giới thiệu chuyển tuyến.

Theo ông Nguyễn Huy Tú- Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh: chiến dịch lựa chọn thời điểm nông nhàn của bà con và thời tiết thuận lợi để triển khai. Một hình thức triển khai hết sức sáng tạo của tỉnh Hà Tĩnh trong chiến dịch năm 2015 đó là triển khai sớm một đợt trước Tết Nguyên đán để thu hút rất đông chị em phụ nữ có chồng đi làm ăn xa cũng như chị em đi làm ăn xa về gia đình dịp này. Trong tháng 1, chiến dịch đợt 1 năm 2015 chính thức diễn ra đã có 60 xã, phường của 6 huyện, thành phố gồm Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Hương Khê, Nghi Xuân và thành phố Hà Tĩnh triển khai. Tỉnh cũng sớm có kế hoạch và bổ sung kinh phí phù hợp cho hoạt động khám phụ khoa, thuốc điều trị phụ khoa, hỗ trợ chi phí khám siêu âm, soi tươi, khám trước khi cấy thuốc tránh thai, chi phí hưởng lợi cho đối tượng thực hiện triệt sản, tư vấn vận động... Truyền thông, tư vấn tốt, thái độ phục vụ, chất lượng dịch vụ, kết hợp và đa dạng hóa dịch vụ (siêu âm, soi tươi, soi cổ tử cung, khám cho phụ nữ 15 - 24 tuổi chưa có chồng) góp phần tăng số người chấp nhận áp dụng dịch vụ.

Ngoài chỉ tiêu tỉnh giao thì khi triển khai, đã có 42 huyện, thị, thành phố tranh thủ nguồn kinh phí được cấp từ ngân sách của địa phương để mở rộng thêm các xã được cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản – KHHGĐ.

Cũng theo ông Tú , nhờ sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng và Chính quyền, sự phối hợp của các ngành đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, đa số các ngành đã vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao như: Phụ nữ, Nông dân, các cơ quan truyền thông, Sở Y tế đã chỉ đạo trực tiếp đến tận cơ sở, phối hợp đồng bộ, cung cấp các gói dịch vụ an toàn và hiệu quả. Trong lãnh đạo, chỉ đạo có sự phân công trách nhiệm đến từng thành viên, đặc biệt ở các xã, phường, thị trấn có sự phân công giao nhiệm vụ cụ thể đến tận các thôn trưởng, bí thư chi bộ.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 790.979