Kiểm tra các cơ sở Y tế ngoài công lập có liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi

Nhằm làm tốt công tác quản lý Nhà nước về công tác dân số KHHGĐ, đồng thời siết chặt các hoạt động liên quan đến lựa chọn, chẩn đoán giới tính thai nhi, triển khai thực hiện tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016, trong 2 ngày 26 và 27/11 đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra tại cac cơ sở hành nghề y tế tư nhân trên địa bàn các huyện Hương Khê, Đức Thọ và thị xã Kỳ Anh.

Nhằm làm tốt công tác quản lý Nhà nước về công tác dân số KHHGĐ, đồng thời siết chặt các hoạt động liên quan đến lựa chọn, chẩn đoán giới tính thai nhi, triển khai thực hiện Tháng hành động Vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016, trong 2 ngày 26 và 27/11 đoàn kiểm tra của Sở Y tế kiểm tra các cơ sở hành nghề y tế tư nhân trên địa bàn huyện Hương Khê, Đức Thọ và thị xã Kỳ Anh.

Đoàn kiểm tra việc lưu kết quả siêu âm thai nhi liên quan đến giới tính tại phòng khám Tân Thành - Hương Khê.

Trong 2 ngày, đoàn đã tiến hành kiểm tra được 8 cơ sở hành nghề, trong đó Hương Khê 2 cơ sở, Đức Thọ 3 cơ sở và thị xã Kỳ Anh 3 cơ sở. Qua kiểm tra, đoàn không phát hiện việc chẩn đoán và tiết lộ giới tính thai nhi hoặc phá thai vì lý do giới tính; các cơ sở có đầy đủ giấy phép kinh doanh, nhân viên làm việc trong lĩnh vực siêu âm đều có chứng chỉ hành nghề chuyên môn phù hợp; 100% các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đều thực hiện siêu âm chẩn đoán; thực hiện lưu kết quả siêu âm đầy đủ trên máy siêu âm, máy tính, sổ ghi chép khám bệnh. Các phòng khám không tư vấn, tuyên truyền các phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn, không công bố kết quả siêu âm liên quan đến giới tính; đã triển khai cập nhật kịp thời các văn bản pháp luật liên quan đến lựa chọn giới tính, qua đó phổ biến rộng rãi đến tất cả y, bác sỹ, người lao động làm việc tại các cơ sở.

Đoàn kiểm tra giấy phép hoạt động hành nghề và các thủ tục hành chính khác tại phòng khám siêu âm Bác sỹ Dũng - ở phường Sông Trí - thị xã Kỳ Anh

Đoàn yêu cầu các cơ sở nghiêm túc thực hiện việc lưu kết quả siêu âm và khám sản khoa theo quy định; Phòng y tế các huyện phối hợp các ban ngành liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định, pháp luật về việc nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức; tăng cường quản lý, giáo dục ý thức trách nhiệm của đội ngũ làm công tác y tế, nhất là đội ngũ y, bác sỹ siêu âm, bác sỹ sản khoa đối với thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh nói riêng, các vấn đề nâng cao chất lượng dân số nói chung.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 632.378