Tập trung các giải pháp giảm sinh, mất cân bằng giới tính khi sinh

Sáng 25/10, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban công tác Dân số -KHHGĐ 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2016. Chủ trì hội nghị có T.S Đường Công Lự- Phó giám đốc Sở Y tế - Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh và Ông Nguyễn Huy Tú - Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số -KHHGĐ tỉnh. Tham dự hội nghị có lãnh đạo, chuyên viên Chi cục Dân số; lãnh đạo, cán bộ phụ trách công tác kế hoạch thống kê, kế toán, phụ trách công tác truyền thông thuộc Trung tâm Dân số-KHHGĐ 13 huyện, thị xã, thành phố.

T.S Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế - Chi Cục trưởng Chi Cục Dân số KHHGĐ tỉnh
phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

9 tháng đầu năm 2016, công tác Dân số-KHHGĐ toàn tỉnh đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Số trẻ được sinh ra là 14.266, giảm 616 cháu tương ứng giảm 4.14% so với cùng kỳ năm 2015. Tuy nhiên, số trẻ được sinh ra là con thứ 3 trong 9 tháng đầu năm 2016 là 3.150 cháu, tương ứng tỷ lệ sinh trên 2 con 22,08% tăng 0,22% so với cùng kỳ năm 2015. Tỷ số giới tính khi sinh 9 tháng đầu năm 2016 là 112,03 bé trai/100 bé gái, tăng 0,04 điểm phần trăm so với cùng kỳ và tăng 0,74 điểm phần trăm so với cả năm 2015, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ (15 – 49) sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt 68%.

Đến thời điểm này công tác Dân số còn gặp nhiều khó khăn khi kinh phí Chương trình mục tiêu năm 2016 vẫn chưa có đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ hoạt động theo kế hoạch, đặc biệt kinh phí hỗ trợ hàng tháng cho cộng tác viên . Việc bố trí lại cộng tác viên dân số theo nghị quyết 165/2015/NQ-HĐND dẫn tới các xáo trộn trong đội ngũ này, ảnh hưởng tới công tác tuyên truyền vận động, việc thu thập, cập nhật thông tin, báo cáo chuyên ngành tại cơ sở.

Các đại biểu tham luận tại hội nghị

Tại hội nghị giao ban, nhiều ý kiến của đại biểu tập trung nêu lên những khó khăn, tồn tại tác động đến hiệu quả công tác Dân số-KHHGĐ, đồng thời đưa ra các giải pháp phù hợp nhằm đạt các mục tiêu như: giảm tỷ suất sinh thô 0,3%o so với năm 2015; giảm tỷ lệ sinh trên 2 con 2% so với năm 2015, đạt mức 20,64% năm 2016; số con trung bình của một bà mẹ trong độ tuổi sinh đẻ giảm xuống ở mức 2,4 con/bà mẹ, tỷ lệ tăng dân số đạt mức 0,86%. Giảm tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh 0,3 điểm phần trăm so với năm 2015, tỷ số giới tính khi sinh xuống còn ở mức 109,99 bé trai/100 bé gái.

Kết luận hội nghị, T.s Đường Công Lự chia sẻ khó khăn với các huyện bị ngập lụt trong mùa mưa bão vừa qua. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, các đơn vị cần tiếp tục duy trì, thực hiện các mô hình, đề án, giải pháp can thiệp về cơ cấu dân số và nâng cao chất lượng dân số. Triển khai có hiệu quả các hoạt động như sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh, khám sức khỏe tiền hôn nhân, can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; ưu tiên đối tượng trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi về chăm sóc sức khỏe bà mẹ mang thai và trẻ sơ sinh, giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, tư vấn và khám sức khỏe cho người cao tuổi. Triển khai tốt việc đổi sổ AO, dự án Choice, kỷ niệm 55 năm ngày Truyền thống ngành Dân số. Những huyện nào chưa được UBND huyện bố trí kinh phí hoạt động sẽ được Chi cục tiến hành đi giám sát cuối năm.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 699.215