Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phụ nữ sinh con 1 bề là gái

Huyện Vũ Quang vừa tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa của phụ nữ sinh con 1 bề là gái không sinh con thứ 3 và các cháu gái chăm ngoan họa giỏi. Tham dự hội thảo có Tiến sĩ Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế - Chi cục trưởng Chi cục Dân số KHHGD tỉnh.

Trong những năm qua, công tác DS – KHHGĐ ở huyện Vũ Quang luôn được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Trong đó công tác tuyên truyền được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng muốn sinh con trai, dẫn đến mất cân bằng giới tính khi sinh. Trong các năm từ 2009 – 2013, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh luôn ở mức trung bình chung của tỉnh và cả nước, giao động từ 103 – 109 bé trai/100 bé gái. Tuy nhiên 9 tháng đầu năm 2014 tỷ lệ mất cân bằng giới tính ở mức cao so với những năm trước, với 321 cháu sinh ra thì có tới 176 cháu nam, 145 cháu nữ, tỷ lệ chênh lệch mất cân bằng  là 120nam/100 nữ. Tỷ lệ sinh con thứ 3 có giảm nhưng vẫn ở mức cao.

Ts Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế - Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ
và lãnh đạo huyện Vũ Quang tặng quà cho các gia đình biểu biểu sinh con 1 bề là gái

Tại hội thảo, các đại biểu là phụ nữ sinh 1 hoặc 2 con gái, các em gái vượt khó học giỏi, đã chia sẻ những kinh nghiệm trong phương pháp học tập, phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy con ngoan khoẻ và thực hiện tốt chính sách DS – KHHGĐ. Mặc dù sinh con 1 bề, nhưng các gia đình luôn thực hiện tốt chính sách DS – KHHGĐ, chăm lo phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Trong đó có những gia đình hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, thiếu thốn vật chất, nhưng vẫn đầu tư cho con cái ăn học đến nơi đến chốn. Còn các em gái có mặt tại hội thảo, cũng đều có chung hoàn cảnh là sinh ra và lớn lên trong gia đình khó khăn, nhưng các em luôn được sống trong tình yêu thương, sự hy sinh hết mực của bố mẹ giành cho con cái. Được nuôi dưỡng, chăm sóc toàn diện, để phát huy tài năng học tập, không thua kém gì so với các bạn nam giới .

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, xây dựng gia đình văn hoá của phụ nữ sinh con một bề là gái, không sinh con thứ 3 trở lên ở huyện Vũ Quang cũng chính là diễn đàn nhằm thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, truyền thông, thay đổi hành vi về DS - KHHGĐ cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, nhất là các gia đình sinh con một bề là con gái. Tại hội thảo, Chi cục DS – KHHGĐ Tỉnh và Trung tâm DS – KHHGĐ huyện Vũ Quang đã tuyên dương và tặng quà cho các gia đình tiêu biểu và các trẻ em gái chăm ngoan học giỏi ./.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 702.657