Tập huấn chẩn đoán sốt rét bằng kính hiển vi và test chẩn đoán nhanh

Trong thời gian từ 4/11 đến 3/12/20119, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức tập huấn chẩn đoán sốt rét bằng kính hiển vi và test chẩn đoán nhanh cho các cán bộ làm công tác xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét tại các Bệnh viện, Trung tâm Y tế dự phòng 13 huyện, thị, thành phố và cán bộ làm công tác xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét tại 42 điểm kính hiển vi xã và liên xã.

Lãnh đạo Trung tâm KSBT Hà Tĩnh trao chứng chỉ..

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được trang bị những kiến thức cơ bản về chẩn đoán sốt rét bằng kính hiển vi và test chẩn đoán nhanh: chu kỳ phát triển và hình thể của ký sinh trùng sốt rét; kỹ thuật làm tiêu bản xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét. Đồng thời, các học viên còn được hướng dẫn kỹ thuật nhuộm lam máu; kỹ thuật soi phát hiện ký sinh trùng sốt rét; đếm mật độ ký sinh trùng sốt rét; sử dụng và bảo quản kính hiển vi; quy trình gửi lam và ghi chép báo cáo kết quả; hướng dẫn sử dụng test chẩn đoán nhanh sốt rét.

và chụp ảnh lưu niệm với các học viên

Bên cạnh học lý thuyết, các học viên còn được hướng dẫn thực hành bằng hình thức “cầm tay chỉ việc” như: thực hành làm tiêu bản ký sinh trùng sốt rét; thực hành soi lam nhận biết các loại hình thể ký sinh trùng sốt rét và các loại hình thể dễ nhầm với ký sinh trùng sốt rét; thực hành đếm ký sinh trùng sốt rét…

Sau lớp tập huấn các học viên được nâng cao kiến thức, kỹ năng liên quan đến chẩn đoán sốt rét bằng kính hiển vi và test chẩn đoán nhanh, để về thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống sốt rét tại đơn vị mình./.

Ly Ly

Năm 2024 : 690.415