CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Hơn 200 cán bộ được tập huấn công tác kiểm soát nhiễm khuẩn

Nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng về giám sát, phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện cho cán bộ chuyên trách công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn của các cơ sở khám chữa bệnh trong toàn tỉnh. Từ ngày 11–12/06/2024, Sở Y tế Hà Tĩnh phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lớp tập huấn chương trình Kiểm soát nhiễm khuẩn cho hơn 200 học viên là các cán bộ phụ trách công tác nhiễm khuẩn tại các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn tỉnh. Dự khai mạc có bác sỹ Lê Chánh Thành, Phó Giám đốc Sở Y tế.

Bác sĩ Lê Chánh Thành, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu khai mạc tập huân

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, bác sĩ Lê Chánh Thành, Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: Kiểm soát nhiễm khuẩn đóng vai trò quan trọng giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng như cải thiện tình trạng của người bệnh khi đến với các cơ sở khám chữa bệnh. Việc triển khai công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế là việc làm đòi hỏi thường xuyên, liên tục ở tất cả các khâu và là trách nhiệm của tất cả cán bộ, nhân viên y tế. Chương trình tập huấn kiến thức kiểm soát nhiễm khuẩn cho cán bộ chuyên trách và mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn của các cơ sở khám chữa bệnh là yêu cầu cấp thiết, góp phần tạo nên sự đồng nhất trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn từ tuyến cơ sở cho đến tuyến trên, góp phần tạo dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp, an toàn trên địa bàn toàn tỉnh.

Thạc sỹ Trần Hữu Luyện- Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK) Việt Nam- Thành viên Hội đồng chuyên môn KSNK- Bộ Y tế trực tiếp cung cấp những kiến thức giúp học viên hiểu rõ hơn về các nội dung liên quan đến công tác kiểm soát lây nhiễm lao trong các cơ sở khám chữa bệnh.

Tại lớp tập huấn, Thạc sỹ Trần Hữu Luyện- Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK) Việt Nam- Thành viên Hội đồng chuyên môn KSNK- Bộ Y tế trực tiếp cung cấp những kiến thức giúp học viên hiểu rõ hơn về các nội dung liên quan đến công tác kiểm soát lây nhiễm lao trong các cơ sở khám chữa bệnh; các phương pháp khử khuẩn, tiệt khuẩn; an toàn phẫu thuật, phòng ngừa, kiểm soát nhiễm khuẩn vết mổ; giám sát sử dụng kháng sinh, khuyến cáo chiến lược điều trị nhiễm đa kháng…

Thạc sỹ Nguyễn Việt Thắng- Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Y- Sở Y tế Hà Tĩnh truyền đạt các giải pháp phòng ngừa viêm tắc tĩnh mạch tại chỗ và nhiễm khuẩn huyết do đặt kim luồn (catheter) tĩnh mạch ngoại vi; giải pháp phòng ngừa chuẩn, phòng ngừa theo đường lây; công tác quản lý chất thải y tế, những tồn tại và giải pháp khắc phục. Cũng tại đây, đại diện công ty TNHH Thương mại Dương Gia đã truyền đạt đến các học viên các nguyên tắc sử dụng hóa chất trong khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ và vệ sinh bề mặt.

Tại lớp tập huấn, giảng viên cũng đã dành thời gian giải đáp các thắc mắc của học viên, chia sẻ cách xử trí các tình huống có thể gặp trong thực tế và đề xuất giải pháp khắc phục. Học viên được tham quan thực tế hệ thống trung tâm xử lý, tiệt khuẩn dụng cụ và trao đổi kinh nghiệm thực hiện tiêu chí phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện của Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh.

Lớp tập huấn Kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là cơ hội để các cán bộ chuyên trách công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trau dồi, nâng cao kiến thức, trao đổi kinh nghiệm thực hành trong công tác bảo đảm an toàn cho người bệnh, cán bộ y tế và phòng ngừa, giám sát nhiễm khuẩn tại cơ sở khám chữa bệnh phù hợp với tình hình thực tế. Qua đó, giảm nguy cơ sai sót chuyên môn, đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe an toàn cho người bệnh, góp phần mang đến chất lượng dịch vụ y tế chất lượng cao và hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Bế mạc lớp tập huấn kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đại diện công ty TNHH Thương mại Dương Gia đã trao tặng các phần quà cho 22 đơn vị tham gia.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 1.158.013