CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Đảm bảo công tác y tế cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024

Sở Y tế vừa có văn bản gửi Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, các bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế tuyến huyện về việc đảm bảo công tác y tế cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2024.

Để đảm bảo công tác y tế cho Kỳ thi, Sở Y tế đề Trung tâm Y tế tuyến huyện bố trí cán bộ y tế làm nhiệm vụ tại mỗi điểm thi, điểm làm phách, điểm chấm thi, điểm chấm thi phúc khảo trên địa bàn theo danh sách đã gửi về Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo; mỗi điểm thi chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư y tế để sơ cấp cứu các bệnh thông thường, chăm sóc sức khỏe cho thí sinh, cán bộ coi thi và giải quyết các tình huống đột xuất về y tế trong thời gian thi; chuẩn bị phương án dự phòng cấp cứu đông người nếu có sự cố xẩy ra; căn cứ tình hình thực tế và các quy định hiện hành để xác nhận kịp thời, chính xác những thí sinh ốm đột xuất không thể dự thi theo quy định. Quán triệt tới cán bộ được cử đi làm nhiệm vụ đảm bảo công tác y tế cho Kỳ thi phải thực hiện đúng thời gian, đúng chức trách, nhiệm vụ và quy định của Hội đồng thi, tuyệt đối không làm ảnh hưởng đến hoạt động của Hội đồng thi và việc thi của học sinh. Chủ động liên lạc với bệnh viện đa khoa/trung tâm y tế trên địa bàn để được hỗ trợ trong các tình huống vượt quá khả năng chuyên. Chỉ đạo các trạm y tế nơi có tổ chức điểm thi sẵn sàng tham gia sơ cấp cứu khi có yêu cầu. Tăng cường phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, bảo đảm an toàn thực phẩm tại những nơi tổ chức điểm thi, các nhà hàng, khách sạn bố trí ăn, nghỉ cho cán bộ coi thi, chấm thi; đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm trước và trong thời gian thi; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm (nếu có). Cử người tham gia các Ban của Hội đồng thi theo đúng quy chế thi.

Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh giám sát, đảm công tác y tế cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế tuyến huyện bố trí các tổ cấp cứu ngoại viện và xe cứu thương, chuẩn bị đủ cơ số thuốc, phương tiện cấp cứu để sẵn sàng phương án cấp cứu đông người khi có sự cố xảy ra. Có phương án để sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho cán bộ y tế tại các điểm thi trên địa bàn khi có yêu cầu; vận chuyển, tiếp nhận cấp cứu, điều trị khi có tình huống cần cấp cứu đông người. Trung tâm y tế tuyến huyện cung cấp số điện thoại các tổ cấp cứu ngoại viện của bệnh viện đa khoa/trung tâm y tế và Trạm Y tế trên địa bàn có điểm thi cho cán bộ y tế phục vụ ở các điểm thi để liên hệ khi cần.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hướng dẫn, hỗ trợ các trung tâm y tế tuyến huyện bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong thời gian thi. Phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, hướng dẫn cách lựa chọn thực phẩm an toàn, đảm bảo sức khoẻ cho thí sinh và người nhà thí sinh tại các địa điểm thi, cụm thi. Thành lập các tổ thường trực (3 người/tổ) cùng phương tiện, thiết bị cần thiết để sẵn sàng điều tra, xử lý nếu xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, hướng dẫn cách lựa chọn thực phẩm an toàn, đảm bảo sức khoẻ cho thí sinh và người nhà thí sinh tại các địa điểm thi, cụm thi trên các phương tiện truyền thông. Làm đầu mối hướng dẫn, đôn đốc, giám sát các đơn vị thực hiện công tác đảm bảo y tế, đảm bảo phòng chống dịch bệnh cho Kỳ thi; theo dõi, nắm bắt kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh về công tác đảm bảo y tế và phòng chống dịch trong Kỳ thi để báo cáo Lãnh đạo Sở Y tế giải quyết; tổng hợp, báo cáo công tác đảm bảo y tế cho Kỳ thi sau khi kết thúc Kỳ thi về Sở Y tế theo quy định./.

Thời gian Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 được tổ chức từ 07h30 ngày 26/6/2024 đến hết ngày 28/6/2024; toàn tỉnh có 35 điểm thi, mỗi điểm thi bố trí 02 cán bộ y tế làm nhiệm vụ.

Thu Hòa

Năm 2024 : 1.158.174