• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Giúp người cao tuổi Hà Tĩnh sống vui, sống khỏe

Các hoạt động chăm sóc sức khỏe góp phần giúp người cao tuổi Hà Tĩnh sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc, hướng tới nâng cao chất lượng dân số.

Thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh luôn được cấp ủy, chính quyền các địa phương hết sức quan tâm thực hiện. Theo đó, việc thăm hỏi, trao quà cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, bệnh tật hay các hoạt động khám, tư vấn định kỳ về sức khỏe cho người cao tuổi thường xuyên được duy trì.

z5523379902577_6260bc1ca714c5a51b08e2275105b1f4.jpg

Hoạt động khám, cấp thuốc miễn phí tại nhà cho người cao tuổi được các cấp, ngành ở thị xã Hồng Lĩnh triển khai thường xuyên.

Tháng 5 vừa qua, Trung tâm Y tế thị xã Hồng Lĩnh đã phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ hóa sinh Việt Nam tổ chức khám sàng lọc, tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi và người dân tại các xã, phường trên địa bàn. Vào đầu tháng 6, nhân Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6), 180 suất quà cũng đã được thị xã Hồng Lĩnh trao cho người cao tuổi đang điều trị tại Trung tâm Y tế thị xã và tại các hộ gia đình.

Thị xã Hồng Lĩnh cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, văn nghệ... nhằm tạo sân chơi bổ ích, góp phần nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn.

z5523380508120_a779fd91f616b8a7610421927193b116.jpg

Đại diện Trung tâm Y tế thị xã Hồng Lĩnh tặng quà cho người cao tuổi đang điều trị tại trung tâm nhân Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam 6/6.

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga - Phó Trưởng phòng Dân số truyền thông (Trung tâm Y tế thị xã Hồng Lĩnh) cho biết: “Công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dân số. Vì thế, để tạo chuyển biến trong nhận thức của cộng đồng, chúng tôi đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức về rèn luyện thân thể, tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi. Với những sự quan tâm đó, sức khỏe của hơn 8.700 người cao tuổi trên địa bàn ngày càng được nâng cao, các cụ sống khỏe, sống vui”.

z5525750726872_5b8045d5eb375027bbd45ff280ccc41d.jpg

Đông đảo người cao tuổi tham gia khám sức khỏe tại Trạm Y tế xã Thạch Hạ (thành phố Hà Tĩnh).

Tại thành phố Hà Tĩnh, việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cũng được các cấp, ngành, địa phương tổ chức thường xuyên.

Đầu tháng 6/2024, khi tham gia khám sức khỏe theo chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ tại Trạm Y tế phường Nguyễn Du, bà Trương Thị Lan (69 tuổi, tổ dân phố 2) đã được siêu âm tổng quát, siêu âm tuyến giáp và vùng cổ, đo chỉ số cơ thể và nghe tư vấn về việc chăm sóc sức khỏe, cách dự phòng, điều trị cơ bản khi mắc bệnh.

Bà Lan cho biết: “Nhờ tham gia khám tại các chiến dịch chăm sóc sức khỏe mà tôi biết cách phòng tránh các bệnh thường mắc phải ở người cao tuổi. Việc được các cấp, ngành quan tâm chăm lo sức khỏe giúp tôi có động lực sống khỏe, sống có ích cho gia đình và cộng đồng”.

Cùng với phường Nguyễn Du, các xã, phường khác ở thành phố Hà Tĩnh cũng thường xuyên tổ chức khám sức khỏe, lồng ghép truyền thông tư vấn các bệnh thường gặp ở người già; tổ chức gặp mặt người cao tuổi nhân Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6)...

z5525852037696_3ede7ea21b300fd09adbde2447f70fed.jpg

Người cao tuổi xã Sơn Kim 1 (Hương Sơn) thực hiện đo chỉ số cơ thể khi tham gia khám sức khỏe tại chiến dịch chăm sóc sức khỏe.

Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 267.000 người trên 60 tuổi. Thời gian qua, việc chăm sóc sức khỏe, động viên tinh thần người cao tuổi được các địa phương thực hiện thường xuyên. Các hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức về sức khỏe, khám, tư vấn một số bệnh thường gặp và cách phòng tránh, tư vấn chế độ dinh dưỡng và tập luyện cho người cao tuổi cũng được các địa phương lồng ghép tuyên truyền tại chiến dịch chăm sóc sức khỏe.

Nhiều hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ như: giải bóng chuyền hơi, hội thi "Người cao tuổi sống vui - sống khỏe" cũng được tổ chức và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo người cao tuổi. Hoạt động tập huấn, nâng cao năng lực cho viên chức, cộng tác viên dân số, ban chấp hành hội người cao tuổi được triển khai khá thường xuyên...

Qua đó, giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe, được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng ngay tại địa phương. Đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò, trách nhiệm và tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Thời gian tới, Chi cục Dân số tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh truyền thông để thay đổi nhận thức, hành vi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Đồng thời tổ chức các hoạt động thăm khám sức khỏe, các hội thi, giải thi đấu thể thao… góp phần nâng cao đời sống thể chất, tinh thần cho người cao tuổi và cải thiện chất lượng dân số - Ông Nguyễn Trung Kiên - Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ (Chi cục Dân số tỉnh)


Nguồn: Báo Hà Tĩnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.283
Tháng 06 : 83.159
Năm 2024 : 1.013.324
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.811.838