Cẩn trọng khi dùng thuốc nhỏ mắt

Hiện số ca mắc bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn tỉnh đang tăng nhanh, nhiều người dân đổ xô tìm mua thuốc nhỏ mắt khiến cho nhiều loại thuốc cháy hàng. Tuy nhiên các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên cẩn trọng không nên tự ý dùng thuốc nhỏ mắt.

Rất nhiều người đến tại Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh dể được thăm khám và tư vấn do viêm kết mạc cấp (đau mắt đỏ)

Sau khi bị đau mắt đỏ do lây bệnh từ con trai, anh Nguyễn Văn V (thành phố Hà Tĩnh) dùng nước muối sinh lý để rửa. Qua hôm sau, do tình trạng nặng thêm, anh V đi tìm mua thuốc nhỏ mắt Tobrex theo lời “mách nước” của một người bạn. Tuy nhiên, phải đi đến cửa hàng thuốc thứ 4 anh mới mua được loại thuốc này. Nhu cầu tăng, nguồn cung ít là lý giải của các cửa hàng thuốc về tình trạng khan hiếm thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh Tobrex.

Ghi nhận của chúng tôi tại một số cửa hàng thuốc trên đường Nguyễn Chí Thanh, Hải Thượng Lãn Ông (thành phố Hà Tĩnh)…mặt hàng thuốc nhỏ mắt Tobrex đều rơi vào tình trạng cháy hàng.

Chị Phượng D, nhân viên một cửa hàng thuốc trên đường Hải Thượng Lãn Ông, thành phố Hà Tĩnh cho biết: "Khoảng 1 tuần trở lại đây, nhiều khách tới hỏi mua thuốc nhỏ mắt Tobrex nhưng đang bị hết hàng, chưa biết khi nào có lại. Chúng tôi đành giới thiệu khách sang những loại thuốc nhỏ mắt khác và nước muối để rửa mắt". Một số loại thuốc nhỏ mắt khác cũng được nhiều người dân mua trong thời điểm này như: Tobradex, Dexamoxi, Maxitrol, Cravit, Vimaxx,…

Những loại thuốc nhỏ mắt đang được người dân sử dụng nhiều trong thời gian gần đây

Bác sĩ CKI Lê Văn Tịnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh cho biết , từ đầu tháng 8 trở lại đây đã ghi nhận gần 1.000 người đến khám do viêm kết mạc cấp (đau mắt đỏ), trong đó có 25 trường hợp phải nhập viện điều trị do biến chứng viêm giác mạc. Từ đầu tháng 9 đến nay, trung bình một ngày tiếp nhận khám ngoại trú cho khoảng 30-40 bệnh nhân đau mắt đỏ, tăng mạnh hơn so với trước đây.

“Việc người dân tự ý mua thuốc điều trị, hoặc điều trị theo phương pháp dân gian như: Đắp lá, xông mắt làm cho bệnh nặng lên và có thể gặp các biến chứng nguy hiểm” bác sỹ Tịnh cảnh báo.

Bệnh nhân cần tránh các phương pháp điều trị chưa được kiểm chứng như đắp các loại lá thuốc, xông hơi lá tràu hay tự ý dùng thuốc …. Nhiều trường hợp đã gây nên các biến chứng nặng nề khó hồi phục. Để bệnh nhanh khỏi và tránh gây biến chứng ảnh hưởng đên thị lực, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên tự điều trị tại nhà, tránh việc tự ý mua các loại thuốc để tự điều trị mà nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và kê đơn.

Bệnh đau mắt đỏ rất dễ lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh, qua cầm, nắm, chạm vào những vật dụng nhiễm nguồn bệnh, hay dùng chung đồ vật, đồ dùng cá nhân của nguời bệnh như khăn mặt, chậu rửa mặt… . Bệnh hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và những người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.

Vì vậy để phòng bệnh đau mắt đỏ người dân thực hiện tốt các biện pháp sau: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang.... Vệ sinh mắt,

Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, nước súc họng thông thường. Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ. Người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác; cần được nghỉ học/nghỉ làm để tránh lây nhiễm người xung quanh và lây lan cộng đồng; đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

Thanh Hà

Năm 2024 : 844.860