Lợi ích của tránh thai và trách nhiệm của chúng ta

Đó là chủ đề của Ngày tránh thai thế giới 26/9 năm nay. Ngày tránh thai Thế giới có ý nghĩa như một Chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời khuyến khích tất cả mọi người đều có thể chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.

Tuyên truyền hướng dẫn các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chủ động các hành vi mang thai. ảnh minh họa

Hưởng ứng Ngày tránh thai thế giới, ngành Y tế tập trung thực hiện các hoạt động truyền thông nhằm cải thiện nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng xã hội đặc biệt là giới trẻ, nhóm vị thành niên, thanh niên, phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ về tất cả các biện pháp tránh thai để giúp họ có sự lựa chọn sáng suốt về sức khỏe giới tính và sức khỏe sinh sản.  Bên cạnh đó cũng đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, giới thiệu các biện pháp tránh thai để tăng thêm nhiều lựa chọn cho người phụ nữ trong việc thực hiện Chương trình dân số – kế hoạch hoá gia đình.

Mỗi người hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để đảm bảo cuộc sống gia đình hạnh phúc và ổn định, góp phần vào sự thành công của Chương trình dân số – kế hoạch hóa gia đình của cả nước và mục tiêu kiểm soát mức tăng dân số của thế giới.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê: Hàng năm nước ta có từ 250.000 -300.000 ca nạo, phá thai. Theo báo cáo chưa đầy đủ năm 2017 thì cứ 1.000 phụ nữ có thai thì có 24 trường hợp ở tuổi vị thành niên; trong 1.000 ca phá thai thì có 15 trường hợp ở tuổi vị thành niên. Kết quả điều tra biến động dân số và kế hoạch hoá gia đình thời điểm 1/4/2016 của Tổng cục Thống kê cho thấy cứ 100 ca phá thai của phụ nữ độ tuổi 15-49 đang có chồng thì có 62 ca là mang thai ngoài ý muốn.

Thanh Nhàn

Năm 2024 : 692.455