• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hội thảo thu thập thông tin, đánh giá tác động của các chính sách trong Dự án Luật Dân số tại Hà Tĩnh

Chiều 20/9, Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) phối hợp với Chi cục Dân số tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo thu thập thông tin, đánh giá tác động của chính sách trong dự án Luật Dân số. Tiến sỹ Phạm Minh Sơn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình chủ trì hội thảo.

Chiều 20/9, Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) phối hợp với Chi cục Dân số tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo thu thập thông tin, đánh giá tác động của chính sách trong dự án Luật Dân số. Tiến sỹ Phạm Minh Sơn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình chủ trì hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe giới thiệu một số nội dung chính của Dự án Luật Dân số và Dự thảo Luật Dân số. Theo đó, Dự thảo Luật Dân số được xây dựng gồm 8 chương, 52 điều quy định về quy mô dân số và kế hoạch hóa gia đình; cơ cấu dân số, phân bố dân số, chất lượng dân số, điều kiện bảo đảm thực hiện công tác dân số và điều khoản thi hành.

Đại biểu Đoàn Đình Anh ủng hộ phương án để các cặp vợ chồng tự quyết số lần sinh con, thời điểm sinh và khoảng cách giữa các lần sinh. Đại biểu cũng nhấn mạnh yêu cầu về hệ thống an sinh xã hội dành cho người già cần được chú trọng và đầu tư hơn nữa

Các nội dung của Dự thảo Luật Dân số cơ bản đáp ứng được yêu cầu do Nghị quyết số 21-NQ/TW đề ra.  Đó là duy trì vững chắc mức sinh thay thế; đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên; tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hóa dân số; phân bố dân số hợp lý, nâng cao chất lượng dân số; chăm sóc sức khỏe sinh sản, chiều cao, tuổi thọ cùng với các giải pháp cụ thể, thiết thực của công tác y tế gắn với công tác dân số và phát triển…

Việc xây dựng Luật Dân số nhằm tạo cơ sở pháp lý cao nhất để giải quyết toàn diện công tác dân số về cả quy mô, cơ cấu, phân bố và nâng cao chất lượng dân số, chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số, phát triển. Bảo đảm cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước, khắc phục  những hạn chế, bất cập của công tác dân số hiện nay và đáp ứng với yêu cầu của công tác dân số trong tình hình mới.

Đại biểu Bùi Thị Minh Huệ ủng hộ phương án các cặp vợ chồng chỉ sinh từ 1-2 con, đại biểu trình bày sức ép từ dân số hiện nay là rất lớn, đặc biệt là khi Hà Tĩnh là địa phương có mức sinh đang cao 3,24 nên phương án tự quyết sinh con nên dành vào thời điểm khác.

Tại hội thảo, các đại biểu đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội của Hà Tĩnh đã tập trung cho ý kiến, góp ý về các chính sách dự kiến của Dự thảo Luật, như: Tình hình thực tế công tác dân số tại địa phương; quy định về duy trì mức sinh thay thế và quy định về số lượng con. Việc khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Quản lý nhà nước và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân về dân số, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số;... Các ý kiến này đã được đoàn công tác của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế ghi nhận, tiếp thu, tổng hợp để cho ý kiến tại kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Thanh Nhàn


Nguồn: soyte.hatinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.662
Tháng 06 : 87.538
Năm 2024 : 1.017.703
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.816.217