Nội soi lấy SONDE JJ ở bể thận và bàng quang viêm mãn tính, nhiễm trùng nặng cho bệnh nhân

Bác sỹ Lê Viết Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân cho biết: các y, bác sỹ Khoa ngoại tổng hợp bệnh viện vừa nội soi lấy SONDE JJ ở bể thận và bàng quang viêm mãn tính, nhiều hốc sâu, nước tiểu đục. Sonde JJ bám nhiều cặn bẩn rất nguy hiểm cho bệnh nhân.

Trước đó, phòng khám Trung tâm Y tế huyện tiếp nhận bệnh nhân N.T.M, 78 tuổi, trú tại xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân vào viện với triệu chứng đau âm ỉ hai bên mạng sườn và hạ vị kèm theo sốt cao 39 độ, tiểu buốt đau nhiều. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, siêu âm,chụp X.quang bác sỹ phát hiện có sonde JJ ở vị trí bể thận xuống bàng quang cả 2 bên trái phải. Bệnh nhân được chuyển ngay xuống khoa Ngoại tổng hợp để triển khai các bước điều trị theo đúng chuyên khoa.

Hình ảnh sonde JJ nằm trong cơ thể bệnh nhân được kíp phẫu thuật lấy ra

Tại Khoa ngoại, qua khai thác tiền sử bệnh nhân đã mổ sỏi thận cách đây 3 năm tuy nhiên đã không rút sonde kịp thời dẫn đến sonde JJ trở thành dị vật của cơ thể gây nhiễm trùng, bám sỏi, hẹp niệu quản.
Các bác sỹ đã tiến hành  nội soi lấy dị vật ra, qua màn hình nội soi thấy bàng quang viêm mãn tính, nhiều hốc sâu, nước tiểu đục, sonde JJ bám nhiều cặn bẩn.

Theo khuyến cáo của bác sỹ, bệnh nhân sau khi mổ tiết niệu có đặt sonde JJ nên tái khám để rút sonde sau 1 tháng, vì để lâu sẽ gây nhiễm trùng, thậm chí gây ung thư, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.

Bùi Nga
Trung tâm Y tế Nghi Xuân