Tìm ra thủ phạm gây viêm màng não tại Hà Tĩnh

TS. Nguyễn Lương Tâm – Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương  (NIHE) đã xét nghiệm dịch não tuỷ từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh gửi đến. Qua phân lập mẫu, tiến hành xét nghiệm tại labo NIHE, kết quả cho thấy dương tính (+) với chủng vi rút đường ruột Echovirus-4. Đây là chủng có thể gây nên viêm màng não ở mọi lứa tuổi và là thủ phạm gây nên viêm màng não thời gian qua tại Hà Tĩnh.

Lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân tại khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Với việc xác định rõ nguyên nhân gây bệnh, người dân có thể yên tâm khi nhập viện điều trị, thời gian điều trị khoảng trên dưới 1 tuần là khỏi bệnh, không nghiêm trọng đến tính mạng.

Để phòng chống tốt chủng Echovirus-4 gây viêm màng não tại cộng đồng, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau đây:Thực hiện tốt Ăn chín, uống sôi; Khử trùng nước ăn, uống bằng Cloramin B; Rửa tay bằng xà phòng; Khử trùng đồ chơi, khử trùng bề mặt các vật dụng, cầu thang...tại nhà riêng và trường học mẫu giáo. Khi có dấu hiệu: Sốt, nhức đầu, nôn, cứng gáy...hãy ngay lập tức đến các cơ sở Y tế để được khám và điều trị.

Lãnh đạo sở Y tế nghe báo cáo tình hình điều trị bệnh nhân viêm màng não tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Ngành Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện tốt việc triển khai phòng chống Echovirus- 4 tại Cộng đồng.

Thành Vinh

Năm 2024 : 483.695