Chủ động phòng tránh bệnh viêm màng não trong mùa nắng nóng

Theo số liệu của khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh, từ giữa tháng 2 đến nay số bệnh nhân bị viêm màng não nhập viện tăng cao so với cùng kỳ các năm. Hầu hết các bệnh nhân nhập viện với biểu hiện sốt, đau đầu, nôn, mệt mỏi, có những rối loạn về tâm thần như: lo lắng, kích thích.

Anh Phan Duy Nghị 39 tuổi, xã Hương Long, Hương Khê nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau đầu, buồn nôn. Tại đây, anh được các bác sỹ khám, điều trị và chọc dịch não tủy làm xét nghiệm. Chị Lê Thị Ngọc Lan – vợ anh cho biết: “2 ngày vừa qua chồng tôi đau đầu, uống giảm đau liên tục mà không đỡ. Tôi đưa đi khám tại phòng khám tư nhân gần nhà, các bác sỹ nghi ngờ viêm màng não. Hai vợ chồng liền xuống bệnh viện tỉnh khám và nhập viện luôn.”

Bs Nguyễn Xuân Bảo- Trưởng khoa Truyền Nhiễm BV Đa khoa tỉnh chọc dịch não tuỷ xét nghiệm cho bệnh nhân.

Chị  Đậu Thị Hương, 28 tuổi, xã Kỳ Xuân, Kỳ Anh cũng được người nhà đưa ra điều trị tại khoa Truyền nhiễm Bệnh viện đa khoa tỉnh trong tình trạng tương tự: sốt cao khó cắt cơn, đau đầu, nôn…

Bs. Nguyễn Xuân Bảo – Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: hầu hết các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao không  cắt cơn, đau đầu, nôn…  Với những biểu hiện lâm sàng như vậy thì khả năng cao bệnh nhân bị viêm màng não. Chúng tôi đã khám và chọc dịch não tủy làm xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây bệnh. Qua xét nghiệm, phân lập dịch não tủy của các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện đã phát hiện một số chủng của liên cầu nhóm A gây bệnh trên bệnh nhân viêm màng não. Chưa ghi nhận bệnh nhân bị viêm màng não do não mô cầu như một số lời đồn đoán gần đây.

Theo thống kê của khoa Truyền nhiễm, hiện tại khoa đang điều trị 22 bệnh nhân bị viêm màng não, chiếm hơn 1/3 bệnh nhân tại khoa. Bệnh nhân không phân biệt độ tuổi. Hầu hết có triệu chứng sốt cao khó cắt cơn, đau đầu, nôn… tập trung ở một số huyện Hương Khê, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Can Lộc.

Trước một số tin đồn về dịch bệnh viêm màng não do não mô cầu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã thành lập đoàn chuyên môn đi kiểm tra, giám sát dịch tễ tại huyện Hương Khê. Ths. Nguyễn Chí Thanh – Giám đốc Trung tâm cho biết: Chưa có yếu tố dịch tễ nào cho thấy có mối liên quan đến dịch bệnh viêm màng não do não mô cầu. Trung tâm cũng đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh lấy 6 mẫu dịch não tủy của bệnh nhân gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương xét nghiệm phân lập. Kết quả đều âm tính với viêm màng não mủ và một số chủng liên quan đến liên cầu khuẩn và một số chủng khác. Nhận định ban đầu có thể là viêm màng não do vi rút. Hiện nay, Trung tâm tiếp tục theo dõi giám sát và tiếp tục lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương xét nghiệm phân lập.

Chăm sóc trẻ bị viêm màng não tại khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bệnh viêm màng não xuất hiện rải rác quanh năm, tuy nhiên có xu hướng tăng lên vào mùa nắng nóng. Đây là bệnh nguy hiểm, gây nhiễm trùng thần kinh rất nặng có thể đe dọa tính mạng, cũng như để lại di chứng lâu dài cho người bệnh. Đối với trẻ nhỏ, để phát hiện sớm bệnh, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý đến các triệu chứng như: Sốt rất cao kèm đau đầu, uống hạ sốt không hạ, buồn nôn và nôn ngay cả khi không đúng bữa ăn, cơ thể kích thích, vật vã…để đưa tới bệnh viện khám sớm, điều trị viêm não kịp thời, tránh di chứng cho trẻ.

Để phòng bệnh, mọi người cần nâng cao sức khỏe bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục phù hợp, khám sức khỏe định kỳ. Vào mùa hè, các gia đình cần chú ý vấn đề vệ sinh môi trường, diệt muỗi, phun thuốc muỗi, nằm màn hoặc dùng thuốc chống muỗi để phòng các bệnh do muỗi đốt. Ngoài ra, gia đình cần thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, như: đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên để hạn chế các bệnh. Bên cạnh đó, cha mẹ nên đưa con đi tiêm vaccine đầy đủ, không chỉ phòng bệnh mà còn giúp tránh các di chứng sau khi mắc bệnh.

Thu Hòa

Năm 2024 : 642.426