• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bệnh viện ĐK thị xã Kỳ Anh: Cấp cứu kịp thời bệnh nhân ngộ độc thuốc tê

Sáng ngày 09/4, Bác sỹ Phan Thị Xuân Liễu, Giám đốc Bệnh viện ĐK thị xã Kỳ Anh cho biết: Các bác sỹ khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện vừa cấp cứu thành công ca ngộ độc thuốc tê khoa vừa cấp cứu thành công ca ngộ độc thuốc gây tê trong quá trình làm răng giả.

Trước đó, ngày 7/4,  bệnh nhân Trần Minh Đ. 62 tuổi, ở xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh nhập viện vào khoa hồi sức cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, đờ đẫn, run giật chân tay, mạch 110l/p, HA 75/40 mmHg. Khai thác nhanh bệnh sử được biết, trước đó khoảng 01h30 phút bệnh nhân được gây tê tại chỗ bằng Medincain 2% tại phòng khám tư nhân trên địa bàn huyện Kỳ Anh. Sau khoảng 01 giờ bệnh nhân xuất hiện triệu chứng choáng, run chân tay, lơ mơ, chậm chạp, đại tiểu tiện không tự chủ nên người nhà chuyển đến Bệnh viện ĐK thị xã Kỳ Anh cấp cứu.

Bác sỹ Đặng Diên, Trưởng khoa HSTC kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân Trần Minh Đ.

 

Tại đây, các Bác sỹ khoa HSCC đã tiến hành hội chẩn và nhận định, đây là một ca ngộ độc thuốc tê và được trí ngay theo phác đồ cấp cứu ngộ độc thuốc tê: tiêm tĩnh mạch 70ml lipid 20%, tiêm truyền duy trì liều 0,25ml/kg/h, kiểm soát hô hấp, tuần hoàn.

Sau 2 giờ cấp cứu, bệnh nhân tỉnh, gọi hỏi đáp ứng tốt, đi lại được, 12gờ sau bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn không để lại di chứng gì.

Theo bác sỹ Đặng Diên, Trưởng khoa HSCC, người trực tiếp cấp cứu cho bệnh nhân cho biết: Ngộ độc thuốc tê là một tai biến hiếm gặp trong y khoa. Nếu phát hiện muộn, xử trí sai, nguy cơ tử vong cao.

Do đó, bác sỹ Diên khuyến cáo: Những đơn vị có sử dụng thuốc tê nên chuẩn bị sẵn hộp dụng cụ giải độc thuốc tê; đối với người bệnh khi đến khám, nếu có chỉ định thực hiện thủ thuật gây tê, gây mê nên thông báo với bác sỹ về tiền sử bệnh và những dị ứng với các trường hợp sử dụng thuốc để có hướng điều trị phù hợp.

Nhật Thắng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.392
Tháng 04 : 153.903
Năm 2024 : 651.122
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.449.636