Bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung Ương khám và điều trị 4.500 bệnh nhân nhi tại bệnh viện Đa khoa Nghi Xuân.

Thực hiện Dự án chăm sóc ban đầu nhi khoa giữa Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân và Bệnh viện Nhi Trưng Ương. Từ đầu năm 2020 đến nay, các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương đã khám, chẩn đoán và điều trị cho 4.500 bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Đa khoa Nghi Xuân, trong đó có 916 bệnh nhân nhi điều trị nội trú.

Chị Nguyễn Thị Oanh – mẹ cháu Trần Hoàng An Tuệ, 01 tuổi ở xã Đan Trường huyện Nghi Xuân đang điều trị bệnh viêm phế quản tại khoa nhi cho biết: Đây là lần thứ 2 tôi đưa con đến điều trị tại khoa nhi bệnh viện. Nhờ có các bác sỹ giỏi tuyến Trung Ương về đã giúp điều trị cho con tôi cũng như các cháu trong buồng bệnh này nhanh được khỏi bệnh, không phải chuyển tuyến đi xa, giảm được rất nhiều thời gian chi phí cho gia đình.

Thạc sỹ, bác sỹ Lê Thị Kim Oanh – Trung tâm Chăm sóc sức khỏe ban đầu – Bệnh viện Nhi Trung Ương khám, chẩn đoán điều trị bệnh nhân Trần Hoàng An Tuệ, 01 tuổi ở xã Đan Trường, huyện Nghi Xuân

Bác sỹ Lê Viết Hùng – Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân cho biết: Kể từ khi ký kết thực hiện dự án đến nay đã có 6 lượt bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương có trình độ chuyên môn cao thay nhau trực tiếp khám chữa bệnh, đào tạo chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện, theo hình thức “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” qua đó giúp các bác sỹ khoa nhi của bệnh viện nâng cao trình độ chuyên môn. Ngoài khám và điều trị cho 4.500 bệnh nhân nhi tại bệnh viện, các bác sỹ bệnh viện TW còn đào tạo, chuyển giao một số kỹ thuật trong điều trị như: sử dụng bơm tiêm điện trong sử dụng kháng sinh, cấp cứu ngừng tuần hoàn; cấp cứu bệnh nhân nhi co giật; siêu âm tim..

Ngoài việc được hướng dẫn chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật các bác sỹ còn được tham gia hội chẩn trực tuyến từ các chuyên gia y thế đầu ngành tuyến trung ương nhằm nâng cao trình độ tay nghề.

Trung bình mỗi ngày Thạc sỹ, bác sỹ Lê Thị Kim Oanh khám từ 40 – 50 bệnh nhân ngoại trú.

Cũng theo bác sỹ Hùng, từ đầu năm 2020 đến nay, số lượng bệnh nhân nhi đến khám và điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Xuân tăng 30%, giảm được số lượng lớn bệnh nhân chuyển tuyến, nhất là số bệnh nhân nhi chuyển ra bệnh viện Nhi Trung Ương điều trị. Ngoài khám và điều trị cho bệnh nhân nhi trong huyện, thời gian gần đây bệnh viện thu hút rất nhiều bệnh nhân nhi ở các huyện khác trong tỉnh, trong đó có số lượng lớn bệnh nhân nhi từ thành phố Vinh – Nghệ An sang đăng ký và điều trị.

Được biết, Nghi Xuân là huyện thứ 15 trên toàn quốc cùng với Bệnh viện Nhi trung ương triển khai dự án này. Sự phối hợp giữa các bên theo hình thức “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao trong công tác khám và điều trị bệnh cho bệnh nhi Nghi Xuân nói riêng, bệnh nhân Hà Tĩnh nói chung.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 611.134