• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tăng cường công tác phòng, chống dịch, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2022

Chiều ngày 21/7, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2022 do PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì.  Chủ trì tại điểm cầu tỉnh Hà Tĩnh có bác sĩ Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế.

Bác sỹ Nguyễn Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Y tế chủ trì tại điểm cầu Hà Tĩnh

 

6 tháng đầu năm, các tỉnh miền Bắc ghi nhận gần 7 triệu ca Covid-19, chiếm 95% tổng số ca mắc của đợt dịch từ đầu năm đến nay, chủ yếu là các ca trong cộng đồng. Đỉnh dịch rơi vào tháng 3/2022 với 5 triệu ca mắc, sau đó giảm dần, đến nay mỗi tháng ghi nhận khoảng gần 20.000 ca. 2-3 tuần gần đây, số ca mắc Covid-19 có tăng nhẹ. Về kết quả giải trình tự gen, trong số hơn 360 mẫu được giám sát từ đầu năm thì phát hiện chủ yếu là chủng Omicron. Từ tháng 6, miền Bắc phát hiện thêm biến thể phụ của Omicron là BA.5 tại Hà Nội, Cao Bằng, Thái Bình, Nghệ An, Hải Dương. Tại các tỉnh phía Nam, biến thể phụ BA.2 chiếm chủ yếu, tuy nhiên, 3-4 tuần gần đây lại xuất hiện ổ dịch của chủng Delta làm tăng số ca mắc. Bên cạnh dịch Covid-19, số ca mắc các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm A cũng có chiều hướng tăng, trong đó có những ca tử vong do sốt xuất huyết tại một số tỉnh phía Nam.

Về công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, tính đến hết ngày 20/7, cả nước có 240,4 triệu liều vắc-xin được tiêm, trong đó, mũi nhắc lại lần 1 là 42,7 triệu liều; mũi nhắc lại lần 2 là 7,2 triệu liều; số liều tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là 19,6 triệu liều; số liều tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi là 10,5 triệu liều.

Tại hội nghị, đại diện các địa phương đã tập trung nêu lên những khó khăn vướng mắc trong công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 và công tác tiêm chủng thường xuyên nói chung. Trong đó phải kể đến tâm lý chủ quan cũng như e ngại của người dân. Các đại biểu lo ngại, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến khó lường, nếu công tác tiêm chủng không được đẩy nhanh thì khi dịch bệnh quay trở lại sẽ khiến các địa phương rất vất vả. Bên cạnh đó, dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng cũng đang gia tăng nhanh chóng. Do đó, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông để người dân hiểu và tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh, sự xuất hiện của các biến chủng mới khiến nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 trở lại rất cao. Do đó, các địa phương cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như phân luồng, cách ly, xét nghiệm. Đặc biệt, phải đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông để người dân hiểu và tích cực tham gia tiêm vắc xin, trước mắt là đạt mục tiêu hoàn thành tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8-2022. Thứ trưởng đề nghị để phòng chống các bệnh cúm cần tăng cường giám sát, đặc biệt là giám sát trọng điểm, giám sát phát hiện các trường hợp mắc, ổ dịch cúm mùa, đẩy mạnh giám sát viêm phổi nặng do virus, các chùm ca bệnh cúm tại cộng đồng, bệnh viện để kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện tốt công tác phân tuyến điều trị, phân luồn khám sàng lọc để tăng hiệu quả khám chữa bệnh. Bộ Y tế sẽ rà soát để điều chỉnh giá các loại dịch vụ y tế phù hợp với tình hình thực tế. Bộ Y tế cũng đã phối hợp với các Bộ, ngành để trình Chính phủ chế độ hỗ trợ cho nhân viên y tế trong thời gian tới.

          Đoàn Loan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.430
Tháng 06 : 4.430
Năm 2023 : 697.740
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 7.169.766