• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật triển khai công tác phòng chống dịch 6 tháng cuối năm

Chiều 20/7/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Tham dự hội nghị cũng có đại diện lãnh đạo, cán bộ phụ trách công tác phòng chống dịch/ tiêm chủng/HIV/AIDS của trung tâm y tế các huyện, thị , thành phố. Tiến sỹ Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế và Ths. Nguyễn Chí Thanh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đồng chủ trì hội nghị.

6 tháng đầu năm, dưới sự chỉ đạo chặt chẽ của tỉnh và sở y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã triển khai công tác phòng chống dịch bài bản, hiệu quả theo các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh và ngành y tế. Đã chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, đảm bảo vật tư, sinh phẩm, hóa chất, trang thiết bị và năng lực xét nghiệm COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh. Tính từ ngày 01/01/2022 đến nay toàn tỉnh phát hiện 51.028 ca mắc COVID-19; thực hiện xét nghiệm PCR: 49.881 mẫu, test nhanh: 575.015 mẫu. Giám sát chặt và đẩy nhanh các đợt tiêm vắc-xin COVID-19 cho các đối tượng theo quy định. Đến nay, đối với người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm ít nhất 1 mũi đạt 100%; tiêm mũi 2 đạt 98,64%; tiêm mũi nhắc lại lần 1 đạt 73,63%; tiêm mũi nhắc lại lần 2 đạt 74,5%. Đối với người từ 12 đến dưới 18 tuổi: đã tiêm ít nhất 1 mũi đạt 100%; tiêm mũi 2 đạt 99,21%; đã tiêm mũi nhắc lại lần 1 đạt 12,68%. Đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi: đã tiêm ít nhất 1 mũi đạt 50,24%, tiêm mũi 2 đạt 26,38%.

Công tác phòng chống sốt xuất huyết được giám sát và chỉ đạo chặt. Toàn tỉnh đã ghi nhận 93 ca mắc sốt xuất huyết, 03 ổ dịch tại Thôn Vĩnh Phú, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, Thôn Đại Lự, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà và Thôn Đông Sơn, xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh. Hiện tất cả các ổ dịch đã được khoanh vùng, dập tắt. Trung tâm cũng đã tổ chức tập huấn hướng dẫn giám sát, phòng chống dịch sốt xuất huyết cho 13 huyện, thị xã, thành phố và 15 trạm y tế phường, xã trên địa bàn thành phố. 

Các hoạt động phòng chống phong, HIV/AIDS, sốt rét- kí sinh trùng-côn trùng và một số bệnh truyền nhiễm khác cũng được duy trì hiệu quả. Số nhiễm mới HIV/AIDS được phát hiện từ đầu năm đến nay là 12 trường hợp, 02 trường hợp tử vong do AIDS. Tổng số bệnh nhân hiện đang điều trị ARV là: 473 bệnh nhân. Triển khai quản lý, điều trị bệnh tăng huyết áp theo nguyên lý YHGĐ tại 213/216 trạm y tế xã trên địa bàn toàn tỉnh; quản lý, điều trị bệnh đái tháo đường tại 111/216 xã, đạt tỷ lệ 51,3%. 

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh -- Giám đốc CDC Hà Tĩnh báo cáo kết quả hoạt động thời gian qua

 Công tác tiêm chủng mở rộng được duy trì tốt tại 100% xã, phường, thị trấn, đảm bảo an toàn, không có tai biến xảy ra. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi là 43,4%; tiêm viêm gan B sơ sinh trước 24 giờ là 36,3%; tiêm vắc xin DPT là 31,8%. Tỷ lệ phụ nữ có thai được tiêm UV2+ là 41,4%; tỷ lệ trẻ từ 6-60 tháng tuổi được uống Vitamin A đạt 99,5%; Tỷ lệ bà mẹ sau sinh 01 tháng trong vòng 6 tháng qua được uống Vitamin A đạt 98,6%. Trong 6 tháng đầu năm 2022 không có các trường hợp tử vong do tai biến sản khoa, tỷ suất tử vong trẻ giảm so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy vẫn còn nhiều khó khăn do những bất cập trong cơ chế, chính sách, tài chính và tình hình dịch bệnh ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và tinh thần “chống dịch như chống giặc”, trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xác định các nhiệm vụ trọng tâm thực hiện 6 tháng cuối năm, như: tiếp tục tham mưu Sở Y tế, UBND tỉnh trong công tác y tế dự phòng, đặc biệt là công tác phòng chống COVID-19, góp phần cụ thể hóa các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 của tỉnh. Tiếp tục triển khai tiêm vắc xin COVID-19 đạt tỷ lệ và hiệu quả cao nhất. Chủ động chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác giám sát, xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19. Tăng cường công tác giám sát phát hiện sớm các dịch bệnh truyền nhiễm, khống chế không để dịch lớn xẩy ra. Tiếp tục duy trì tốt công tác tiêm chủng tại 100% xã, phường, thị trấn theo đúng tiến độ, đảm bảo an toàn. Phấn đấu tỷ lệ tiêm chủng đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tiếp tục tăng cường hoạt động phát hiện, quản lý điều trị bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường theo nguyên lý YHGĐ tại Trạm y tế xã. Triển khai thực hiện kế hoạch phòng chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần năm 2022. Chú trọng các hoạt động quản lý sức khỏe bà mẹ, trẻ em ở tuyến y tế cơ sở, nhất là tuyến xã. Tích cực huy động cộng đồng tham gia vào việc cải thiện dinh dưỡng cho bà mẹ trước, trong khi mang thai và cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em mọi lứa tuổi. Triển khai Chương trình  dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời cho trẻ. Đảm bảo 100% người nhiễm HIV/AIDS tham gia điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) có thẻ BHYT. Chuẩn hóa các phòng xét nghiệm tại tuyến huyện nhằm tăng cường xét nghiệm sàng lọc HIV tại cộng đồng.

 

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã có nhiều  đã có nhiều ý kiến về công tác phòng chống dịch, kinh phí chống dịch, mô hình tổ chức bộ máy và những bất cập cần tháo gỡ trong công tác phòng chống dịch tại cơ sở.

 

 

Chủ trì hội nghị và lãnh đạo phụ trách chuyên môn của trung tâm giải đáp cụ thể trong từng lĩnh vực.

 

Tiến sỹ Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo hội nghị

 

Kết luận hội nghị, Tiến sỹ Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các đơn vị dự phòng tuyến huyện trong 6 tháng đầu năm 2022, nhất là trong việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19, khống chế dập tắt các ổ dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh. Thời gian tới tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tập, đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các đơn vị cần tập trung cao cho công tác phòng chống dịch, nhất là COVID-19 và các dịch bệnh mùa hè, dịch bệnh mùa mưa bão: sốt xuất huyết, cúm A, viêm màng não…. Tiếp tục nỗ lực nâng cao tỷ lệ tiêm chủng vắc xin COVID-19 và các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, triển khai hiệu quả các chương trình phòng chống sốt rét, HIV, chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống bệnh không lây nhiễm, dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời cho trẻ …. nhằm bảo vệ, chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân.

Thu Hòa – Huy Hoàng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.689
Tháng 09 : 173.437
Năm 2023 : 1.630.129
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 8.102.155