• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hiệu quả từ kỹ thuật tiêm nội nhãn tại Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh

Người xưa thường nói “Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay” để nói về tầm quan trọng của đôi mắt trong cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều người cao tuổi đang bị mắc các bệnh về mắt, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống. Từ cuối năm 2021 đến nay, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh đã áp dụng kỹ thuật tiêm nội nhãn để điều trị hiệu quả cho nhiều bệnh nhân mắc các bệnh nhãn khoa, góp phần giảm bớt thời gian điều trị, hạn chế việc chuyển tuyến và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Mắt

Bệnh nhân Nguyễn Thị Hương (82 tuổi), trú tại tổ 6, phường Trần Phú, Thành phố Hà Tĩnh được người nhà đưa đến bệnh viện Mắt Hà Tĩnh khám do thị lực giảm, đau nhức mắt. Sau khi khám, các bác sỹ phát hiện bà bị xuất huyết, phù nề đáy mắt, thoái hóa hoàng điểm tuổi già. Bà được chỉ định điều trị bằng phương pháp tiêm thuốc nội nhãn nhằm giảm đau nhức, giữ thị lực, tránh biến chứng sau này. Chị Lê Thị Lan Dương (P. Trần Phú, Thành phố Hà Tĩnh), con gái của bệnh nhân chia sẻ: “Theo tư vấn của bác sỹ, bà sẽ được tiêm 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 1 tháng. Sau đó sẽ đánh giá hiệu quả và điều chỉnh hoặc duy trì phác đồ điều trị. Gia đình cũng rất hy vọng kỹ thuật này sẽ giảm đau nhức mắt, giúp bà giữ được thị lực để có thể tự phục vụ các sinh hoạt cá nhân”.

Còn đối với bệnh nhân Nguyễn Minh Châu, 72 tuổi, trú tại Phường Hà Huy Tập, Thành phố Hà Tĩnh. Đây là lần tiêm nội nhãn thứ 2 của ông tại bệnh viện Mắt Hà Tĩnh. Ông bị biến chứng võng mạc do bệnh đái tháo đường, thị lực 2 mắt đều yếu. Trước đó ông đã điều trị tiêm thuốc nội nhãn tại bệnh viện 108, Hà Nội. Thời gian gần đây, sau khi biết bệnh viện Mắt triển khai kỹ thuật tiêm nội nhãn ông đã đến để tiêm. Sau khi tiêm mũi 1, ông thấy hiệu quả rõ rệt. Việc bệnh viện Mắt Hà Tĩnh triển khai tiêm nội nhãn đã giúp ông giảm rất nhiều thời gian, công sức khi không phải ra Hà Nội điều trị như trước kia nữa.

Đo nhãn áp cho bệnh nhân

 

Theo Bác sỹ Lê Công Đức- Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh: “Bệnh viện hiện đang áp dụng kỹ thuật tiêm nội nhãn để điều trị cho 35 bệnh nhân trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó có khoảng 1/3 bệnh nhân bị biến chứng võng mạc do bệnh đái tháo đường. Đây là một kỹ thuật cao, bước đầu triển khai tại bệnh biện đã đem lại kết quả rất tích cực và đầy triển vọng, đặc biệt đối với những người bệnh ở giai đoạn sớm, giúp làm giảm nhanh tình trạng phù hoàng điểm, khôi phục thị lực nhanh chóng. Phương pháp này cũng dễ dàng thực hiện khi có các yếu tố gây khó khăn cho việc điều trị bằng laser như: đục môi trường trong suốt, sẹo giác mạc, đục thủy tinh thể hoặc xuất huyết dịch kính…

Bs. Lê Duy Tuấn Anh – Khoa Điều trị, tổng hợp - Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh cho biết thêm: “Tiêm nội nhãn là đưa thuốc trực tiếp vào trong mắt, thuốc xuyên qua tròng trắng thấm vào phần dịch đặc trong mắt, thấm đến võng mạc và đến các cấu trúc khác trong mắt của bệnh nhân. Kỹ thuật này được áp dụng điều trị các bệnh lý như: bệnh võng mạc do đái tháo đường, viêm bán phần trước, viêm nội nhãn, thoái hóa hoàng điểm tuổi già, thoái hóa võng mạc cận thị… Ưu điểm của kỹ thuật này là ít tác dụng phụ và dễ dàng can thiệp, hiệu quả cao.

và tiêm nội nhãn cho bệnh nhân

 

Kỹ thuật tiêm nội nhãn là kỹ thuật chuyên sâu về điều trị các bệnh nhãn khoa được nhiều bệnh viện tuyến Trung ương triển khai. Tuy nhiên, đối với Hà Tĩnh, đây là lần đầu tiên triển khai. Việc triển khai áp dụng thành công kỹ thuật tiêm nội nhãn có ý nghĩa rất lớn, giúp người bệnh được tiếp cận các kỹ thuật chuyên sâu ngay tại cơ sở, hạn chế tỷ lệ chuyển tuyến, giảm tải cho tuyến trên, đồng thời giúp người bệnh tiết kiệm chi phí điều trị.

Cùng với việc triển khai kỹ thuật tiêm nội nhãn, hiện bệnh viện Mắt Hà Tĩnh đang triển khai hiệu quả nhiều kỹ thuật chuyên sâu khác trong điều trị, chăm sóc mắt, như: phẫu thuật phaco thay thể thủy tinh, phẫu thuật cắt bè củng giác mạc điều trị glôcôm, phẫu thuật lác, sụp mi, phẫu thuật cắt mộng ghép kết mạc tự thân, phẫu thuật quặm…, laser quang đông võng mạc…. giúp người dân được hưởng các kỹ thuật cao ngay tại địa phương, hạn chế chuyển tuyến, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thu Hòa

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8.355
Tháng 06 : 134.380
Năm 2024 : 1.064.545
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.863.059