• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ Y TẾ TỈNH HÀ TĨNH
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

“Niềm vui của tôi là những kết quả xét nghiệm âm tính đầy hy vọng”

Vững chuyên môn, chắc nghiệp vụ; tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ, trách nhiệm hết mình trong công việc được giao; luôn yêu thương đồng nghiệp… Đó là nhận xét của mọi người dành cho cử nhân công nghệ sinh học Trần Thị Thùy Dương - Phó trưởng khoa Cận lâm sàng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Không chỉ trong giai đoạn bước vào cuộc chiến chống dịch COVID-19, mà  trong suốt quá trình công tác trong lĩnh vực xét nghiệm, chị đã cùng đồng nghiệp ngày đêm lặng thầm cống hiến, góp phần quan trọng trên trận tuyến chống lại dịch bệnh. Trở thành tấm gương điển hình tiên tiến của ngành Y tế Hà Tĩnh giai đoạn 2015-2020.

Trần Thị Thùy Dương miệt mài công việc trong phòng xét nghiệm khi có dịch Covid- 19 xẩy ra.

Sinh ra, lớn lên ở thành phố Hà Tĩnh, tốt nghiệp đại học năm 2009, chị quyết định về quê hương làm việc. Đến với ngành xét nghiệm như là một cơ duyên khi chị vừa tốt nghiệp ra trường, đúng vào dịp Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh (nay là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật) có hệ thống máy PCR dùng cho xét nghiệm chẩn đoán gen DNA/RNA do chương trình Cúm quốc gia tài trợ chưa có người tiếp quản, vận hành. Bằng nhiệt huyết tuổi trẻ, những ngày đầu về nhận công tác tại đây, chị không ngại khó khăn, tích cực tham gia các lớp tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn, học tập kinh nghiệm của những đồng nghiệp đi trước để trau dồi kinh nghiệm. Đặc biệt chị đã cùng lãnh đạo Trung tâm và đồng nghiệp xây dựng Labo xét nghiệm đạt an toàn sinh học cấp II, đạt tiêu chuẩn ISO/IEC17025:2017, đủ tiêu chuẩn an toàn trong môi trường làm việc, an toàn cho cán bộ xét nghiệm, an toàn cho cộng đồng, đạt điều kiện xét nghiệm chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt và an toàn thực phẩm…. phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm soát bệnh tật trong tỉnh.

Trong cuộc chiến chống lại COVID-19, bên cạnh việc nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, cách ly kịp thời thì công tác xét nghiệm đóng vai trò quan trọng. Còn nhớ giai đoạn đầu của dịch, thời điểm đón hàng loạt công dân từ nước ngoài và các vùng có dịch về, Hà Tĩnh trở thành tỉnh dẫn đầu cả nước về số người cách ly tập trung với hơn 7 nghìn người, kéo theo số lượng mẫu cần xét nghiệm trong khoảng thời gian ngắn và chính xác trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. “ Được sự hỗ trợ của các ban ngành, sự ủng hộ tuyệt đối và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh, Sở Y tế và lãnh đạo Trung tâm, với bao nỗ lực của bản thân trong chủ động liên hệ, tìm tòi và được đồng nghiệp hỗ trợ, sau một thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã nâng cấp được phòng xét nghiệm cấp II có hệ thống áp lực âm, chính thức ra mắt Phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR. Bộ Y tế đã cho phép Trung tâm thực hiện xét nghiệm khẳng định bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID19, kịp thời đáp ứng xét nghiệm cho hàng nghìn người dân đi về từ vùng dịch.”- Cử nhân Thùy Dương chia sẻ.

Nói chuyện, trao đổi với lãnh đạo Tỉnh và Sở Y tế trong một lần đến tham quan, kiểm tra phòng xét nghiệm

Vào nghề hơn 11 năm, trải qua nhiều vụ dịch như cúm AH5N1, H1N1, viêm phổi cấp do virut SPV,..đã tôi luyện thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân chị, xác định nguy hiểm nhưng luôn sẵn sàng đương đầu với dịch bệnh. Chị Nguyễn Thị Phương Thanh - đồng hành cùng chị trong hành trình chống dịch chia sẻ:“Những đợt đi lấy mẫu Covid-19 đầu tiên, trong khi chị em trong khoa thực sự còn mang tâm lý lo sợ ngần ngại thì đồng chí Dương đã xung phong đi lấy mẫu cho những ca bệnh đầu tiên theo đội cơ động phòng chống dịch khiến chúng tôi thực sự rất khâm phục và ngưỡng mộ”.

Nhận xét về cử nhân Thùy Dương, chị Nguyễn Thị Hạnh- Trưởng khoa Cận lâm sàng- Trung tâm CDC Hà Tĩnh cho biết: “Chị Dương là cán bộ vững chuyên môn, chắc nghiệp vụ, có tinh thần trách nhiệm và ý thức tổ chức kỷ luật, nên luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Điều đáng quý ở chị Dương là không bao giờ ngại khó, ngại khổ, luôn nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Dù đang nhập viện cấp cứu, điều trị bệnh xuất huyết tiêu hóa nhưng đồng chí Dương vẫn đồng hành cùng đồng nghiệp tham mưu văn bản, kế hoạch chuẩn bị đầy đủ hóa chất sinh phẩm, đảm bảo cơ số vật tư kịp thời cho công tác xét nghiệm”.

“Thành tích là của tập thể, tôi chỉ làm những việc thuộc nhiệm vụ của mình. Từ khi dịch Covid-19 xảy ra, công việc của cán bộ Khoa Cận lâm sàng- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh bận như con mọn. Bất kể ngày hay đêm, thứ 7 hay chủ nhật, mưa hay nắng, khi có lệnh là anh, chị em lên đường làm nhiệm vụ. Với tính chất công việc cần phải đáp ứng nhanh, sau khi nhận mẫu bệnh phẩm, các kỹ thuật viên phải tiến hành xét nghiệm ngay để có được kết quả sớm nhất, phục vụ nhanh nhất cho công tác phòng chống dịch bệnh.Vất vả, nhưng chúng tôi luôn nỗ lực hết mình nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan” – cử nhân Thùy Dương bộc bạch.

Niềm vui đối với chị là có những kết quả xét nghiệm âm tính, sớm nhất trả lời cho người dân

Dù được kinh qua từ đợt dịch trước, được khẳng định năng lực chuyên môn, ngay tại thời điểm này, đồng chí Dương vẫn đang cùng đội ngũ cán bộ xét nghiệm tiếp tục trau dồi nâng cao kỹ năng để đáp ứng những tình huống dịch phức tạp mới. “Số lượng mẫu không nhiều và không dồn dập như đợt dịch trước, nhưng ở đợt dịch này, công việc chúng tôi trở nên áp lực hơn khi nhiều trường hợp phải “nín thở” chờ kết quả. Sau những giờ phút căng thẳng phân tích, những giây phút vỡ òa sung sướng, tôi lại thấy nhẹ lòng, quên hết mệt nhọc, thở phào nhẹ nhõm. Niềm vui của tôi là những kết quả xét nghiệm mang dấu âm tính đầy hy vọng”, chị Dương bộc bạch.

Với phương châm nghề nghiệp “Trung thực, chính xác, kịp thời”, chị Trần Thị Thùy Dương được đồng nghiệp và nhân dân yêu quý, tôn trọng; nhiều năm chị đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Với phương châm ấy, chị đang xây dựng kế hoạch để cùng đồng nghiệp mình và ngành Y tế tỉnh nhà có thể phát triển lĩnh vực xét nghiệm về gen, xét nghiệm DNA tầm soát ung thư sớm và nhiều xét nghiệm khác phục vụ cho công tác dự phòng, khám, chữa bệnh. Tiếp sức cho nhiệt huyết và niềm đam mê công việc của Cử nhân Trần Thùy Dương bên cạnh sự quan tâm hỗ trợ của lãnh đạo đơn vị và đồng nghiệp còn có  sự chia sẻ không nhỏ của gia đình chị, đặc biệt là người bạn đời của chị. Từ lúc bước vào cuộc chiến chống dịch, anh tự nguyện đón đưa chị đi làm khi mặt trời chưa tỏ; những buổi trở về nhà khi đã nửa đêm hay những chuyến đi lấy mẫu đột xuất trong ngày. “Tôi may mắn vì có hậu phương vững chắc, được gia đình, chồng con đồng cảm, chia sẻ với tôi công việc nhà, chăm sóc nuôi dạy con cái học hành. Với bản thân tôi, anh ấy cũng là một chiến binh thầm lặng”, chị Dương hạnh phúc chia sẻ.

                                                                                      Đoàn Loan


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.441
Tháng 09 : 57.154
Năm 2020 : 853.689
Năm trước : 325.860
Tổng số : 1.179.549