Tận tâm, tận lực, tâm huyết với nghề

Người ta nói, nghề Y là một nghề vô cùng cao quý, cao quý không chỉ nằm ở hai chữ “thầy thuốc” mà nó còn thể hiện ở sự tận tâm, tận lực, nhiệt huyết với nghề. Sự gần gũi, tận tình của phó khoa Kiểm dịch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh – Tổ trưởng phụ trách tổ kiểm dịch y tế tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo Nguyễn Hữu Hùng được thể hiện ngay cả những lúc trao đổi, tâm sự với chúng tôi. Trong bối cảnh dịch COVID – 19 đang diễn biến phức tạp, sự tận tâm, nhiệt huyết của anh lại được nhân lên gấp bội, với mong muốn mọi người dân đều được bình yên, mạnh khỏe.

Được giao nhiệm vụ kiểm dịch ở tuyến đầu, nơi khó khăn, vất vả nhất, anh Hùng đã thể hiện sự năng nổ, nhiệt tình của mình trong công cuộc chống dịch bệnh trong suốt thời gian vừa qua, đặc biệt là dịch COVID – 19 đang diễn biến vô cùng phức tạp. Với tinh thần làm việc hết mình, tận tụy vì công việc anh chưa bao giờ thấy nản chí dù đôi khi nhớ nhà, nhớ gia đình dù cả tháng trời phải trực cùng anh em chống dịch. “Cho đến bây giờ với hơn 17 năm gắn bó với nghề chắc đây là đợt dịch lâu nhất, nguy hiểm nhất mà tôi từng trải qua. Hơn 1 năm nay tôi và anh em trong tổ luôn động viên nhau cùng cố gắng, để làm tốt công tác kiểm dịch tại biên giới cửa khẩu và luôn mong muốn dịch COVID – 19 sớm dập tắt để người dân yên bình, tiếp tục cuộc sống hàng ngày”.

Bác sỹ Nguyễn Hữu Hùng đo thân nhiệt cho công dân quá cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo

Ngay từ những ngày đầu dịch bùng phát, anh là người tiên phong tiếp cận với việc kiểm tra thân nhiệt, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm của người dân qua vùng biên giới. Thời điểm giáp tết, tình hình dịch bệnh phức tạp, lượng người về quê ăn Tết ngày một đông, mỗi anh em luôn trong tình trạng phát huy tối đa sức lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Khi hỏi về điều khó khăn nhất mà anh trải qua trong thời gian này, anh chia sẻ đối với anh đó là xa gia đình. Mặc dù, so với anh em trong tổ, con anh đã trưởng thành, đi học xa nhà, nên anh thương vợ sớm tối một mình, lo toan công việc gia đình mà không có anh san sẻ cùng.Tính chất công việc phải trực nhiều, đi nhiều, thu nhập chỉ ở mức bình thường, nên anh luôn động viên vợ cố gắng, nhất là trong những lúc dịch bệnh nguy hiểm, khiến anh phải vắng nhà lâu ngày. “May mắn cho tôi là vợ luôn thấu hiểu và động viên tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ” anh Hùng chia sẻ.

Tổ kiểm dịch ở Cửa khẩu chỉ vỏn vẹn 5 người với lượng công việc khá vất vả, nhất ở thời điểm những ngày giáp tết, là một người có trách nhiệm, anh luôn nhường anh em có gia đình ở xa được nghỉ phép, thay phiên nhau tranh thủ về thăm gia đình, còn bản thân “chịu khổ” thêm một chút cũng không sao. Nhận xét về Bác sỹ Nguyễn Hữu Hùng, anh Đậu Xuân Quang, bác sỹ cùng tổ kiểm dịch Cửa khẩu Cầu Treo cho biết: “Anh Hùng là một người tận tâm, tận tụy không chỉ trong công việc mà anh còn chia sẻ với anh em từ những chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống. Trong những ngày chống dịch căng thẳng, chúng tôi hầu hết không ăn đúng bữa, nếu có ăn cũng phải đến 9, 10 giờ tối, đổi lại sự mệt mỏi dường như không còn khi có một tổ trưởng luôn chờ anh em xong việc cùng ăn”.

Bền bỉ với công việc chăm sóc, thăm khám công dân cách ly tại khu cách ly tập trung mỗi ngày, dù nắng mưa, ngày hay đêm anh cùng mọi người phân công nhau chia ca để túc trực, sơ cứu cấp cứu nếu có tình huống đột xuất xảy ra. Chăm sóc bệnh nhân vốn là công việc vất vả, chăm sóc và theo dõi những bệnh nhân có yếu tố dịch tễ càng khó khăn và áp lực hơn rất nhiều lần. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người, các y, bác sỹ phải bó mình cả ngày trong bộ đồ bảo hộ với 7 lớp và khuôn mặt luôn được giấu sau lớp khẩu trang dày, kín mít. Anh Hùng chia sẻ ”Có những ngày đến tận 1,2 giờ sáng chúng tôi mới được tháo lớp khẩu trang, đồ bảo hộ ra khỏi người, nghỉ ngơi một chút 5 giờ lại tiếp tục chinh chiến, mệt lắm nhưng ai cũng đồng lòng nên vui”.

Đội Kiểm dịch Y tế CDC Hà Tĩnh đo thân nhiệt cho công dân quá cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo

Những ngày cuối năm, dù lượng công dân trở về nước giảm hơn so với trước, nhưng anh và mọi người vẫn chia ca trực nghiêm túc, anh nhớ lại trong dịp tết Tân Sửu vừa qua, từ ngày 28 âm lịch đến ngày mồng 5 tết tổ kiểm dịch được phân chia thành 2 ca trực, để anh em trong tổ ai cũng được về ăn tết cùng gia đình. Nghĩ lại những ngày giáp tết, anh Hùng chia sẻ “Cuộc chiến chống dịch còn dài phía trước với nhiều chông gai và khó khăn, dù vậy tôi vẫn muốn anh em ai cũng được về nhà, ăn tết với gia đình dù chỉ trong ít ngày ngắn ngủi, sau đó chúng tôi cùng nhau tiếp tục vượt qua đại dịch. Những suy nghĩ, tâm tư của anh luôn dành hết cho công việc, cho anh em, không một chút mảy may nghĩ về mình.

Với lòng tận tụy, nhiệt huyết với công việc, anh Hùng cùng với đồng nghiệp luôn tìm tòi, nâng cao kiến thức về chuyên môn, nhiều năm liền anh được nhận giấy khen của Bộ Y tế và tỉnh nhà trong công tác kiểm dịch. Gần 20 năm tâm huyết với nghề với đầy đủ trách nhiệm nặng nề của một người thầy thuốc cũng như người làm quản lý, anh đã và đang tiếp tục thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y như từ mẫu”, thiết tha yêu nghề, gắn bó, chia sẻ với đồng nghiệp, có nhiều đóng góp trong công tác kiểm dịch. “Tôi sẽ phấn đấu không mệt mỏi nhất là trong lúc dịch bệnh COVID – 19 đang diễn biến phức tạp để mọi công dân được khỏe mạnh, sớm ổn định cuộc sống”.

Sự tận tâm, tận tụy với nghề của phó khoa kiểm dịch Nguyễn Hữu Hùng không chỉ giúp cho những “chiến sỹ áo trắng”đang trên mặt trận chống dịch có thêm động lực, tinh thần làm việc mà còn thúc đẩy tinh thần tự giác khai báo y tế, cách ly tập trung của mọi người dân ở Cửa khẩu nói riêng và toàn tỉnh Hà Tĩnh nói chung, từ đó, giúp công tác kiểm dịch COVID-19 được kiểm soát tốt hơn,

Ngọc Hà

Năm 2024 : 639.307