CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Tập huấn chính sách, pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại Trạm Y tế xã, phường, thị trấn

Vừa qua, Sở Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức tập huấn chính sách, pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại Trạm Y tế xã, phường, thị trấn cho hàng trăm học viên đến từ các bệnh viện đa khoa tuyến huyện, BHXH tuyến huyện, trung tâm y tế/ y tế dự phòng và 262 trạm y tế xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh.

BS Nguyễn Đại Chiến - Trưởng phòng Nghiệp vụ (Sở Y tế) truyền đạt các nội dung cơ bản cho học viên

Lớp tập huấn được tổ chức 3 buổi, chia đều cho các huyện, thị xã, thành phố. Tại đây học viên được các giảng viên đến từ phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế) và Phòng Giám định BHYT (BHXH tỉnh) hướng dẫn cụ thể về những nội dung trọng tâm của Nghị đinh 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, như: Bổ sung một số đối tượng tham gia; quy định tham gia theo hộ gia đình: không bắt buộc tham gia cùng thời điểm; quy định chi tiết hồ sơ, điều kiện, nội dung và mẫu hợp đồng KCB BHYT; bỏ quy định giao quỹ KCB cho cơ sở KCB (kể cả TYT xã) thay vào đó là giao tổng mức thanh toán; sửa đổi, bổ sung một số quy định cụ thể về thanh toán chi phí KCB; bổ sung quy định mới về công nghệ thông tin trong quản lý khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế… Điểm mới của Nghị định này nhằm quản lí tốt quỹ BHYT tại các cơ sở y tế, quy định rõ các cơ sở y tế sẽ không được thanh toán BHYT nếu vượt mức trần quỹ khám chữa bệnh. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ không còn khái niệm vượt trần, vượt quỹ.

Các đại biểu tham gia lớp tập huấn

Cũng trong Nghị định này, quy định chậm nhất đến ngày 1/1/2020, cơ quan BHXH phải có trách nhiệm thực hiện phát hành thẻ BHYT điện tử cho người tham gia BHYT. Vì vậy, tại lớp tập huấn, các học viên tham gia là đại diện các cơ sở khám chữa bệnh BHYT cũng được hướng dẫn việc cập nhật, liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT lên Cổng tiếp nhận dữ liệu khám chữa bệnh BHYT. Một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến khám chữa bệnh BHYT cũng được các đơn vị y tế trong ngành trao đổi, chia sẻ và tìm cách tháo gỡ như vấn đề khám chữa bệnh BHYT tại trạm y tế; vấn đề khám chữa bệnh BHYT trẻ em; việc kê đơn thuốc điều trị ngoại trú…

Thanh Nhàn

Năm 2024 : 1.339.867