CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Ngành Y tế tăng cường xử lý phản ứng sau tiêm chủng

Chiều 16-1, Cục quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường xử lý phản ứng sau tiêm chủng tại 679 điểm cầu trên toàn quốc. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Hà Tĩnh, Bác sĩ nguyễn Tuấn - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh chủ trì.

Chiều 16-1, Cục quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường xử lý phản ứng sau tiêm chủng tại 679 điểm cầu trên toàn quốc. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Hà Tĩnh, Bác sĩ nguyễn Tuấn - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh  chủ trì.

Bác sỹ Nguyễn Tuấn - Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì tại điểm cầu Hà Tĩnh

Tại hội nghị, các đại biểu đã được cập nhật những điểm mới của Thông tư 51/2017/TT-BYT về hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ; cập nhật hướng dẫn theo dõi và xử trí sau tiêm chủng; hướng dẫn cán bộ y tế tư vấn cho bà mẹ cách theo dõi, chăm sóc trẻ sau tiêm chủng; trong đó, yêu cầu các nhân viên y tế tiêm chủng phải khai thác đầy đủ các thông tin liên quan tiền sử sản khoa, trẻ có đẻ non hay không, quá trình tăng cân ra sao, có tai biến, hay ói hay trớ không, trẻ hay dị ứng không... Đặc biệt yều cầu cán bộ y tế phải nắm vững kỹ năng xử lý phản ứng nếu có.

Hội nghị cũng tập trung thảo luận, giải đáp mọi thắc mắc của các điểm cầu để đảm bảo tiêm chủng an toàn, tạo tâm lý tốt cho các bà mẹ và cán bộ y tế trong công tác tiêm chủng.

Để chủ động phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, Bộ Y tế đã quyết định về việc sử dụng vắc xin ComBE Five do Công ty Biological E. Ltd Ấn Độ sản xuất có thành phần tương tự để thay thế vắc xin Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng. Đến ngày 9-1, đã có 28 tỉnh/thành phố đã triển khai tiêm vắc xin này với số trẻ được tiêm là 131.171 trẻ; tỷ lệ trẻ có phản ứng sau tiêm ghi nhận được là 2,5% phản ứng nhẹ (sưng, đau vết tiêm, sốt nhẹ), 0,05% có phản ứng nặng sau tiêm (sốt cao, co giật, quấy khóc kéo dài).

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác tiêm chủng, nếu không được tiêm chủng, bệnh nhân sẽ mắc bệnh và có thể đối mặt nguy cơ tử vong cao, chi phí điều trị bệnh nhiều, trong khi đó, tiêm chủng bảo đảm phòng bệnh tốt, chi phí lại thấp.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 1.164.626