CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Hội nghị sơ kết công tác dân số - KHHGĐ 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Chiều ngày 19/7, Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình tổ chức hội nghị sơ kết công tác dân số- KHHGĐ 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 và đóng góp ý kiến dự thảo đề án...

Chiều ngày 19/7, Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình tổ chức hội nghị sơ kết công tác dân số- KHHGĐ 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 và đóng góp ý kiến dự th ảo đề án “Tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh . Tham dự có đại lãnh đạo phòng Nghiệp vụ y, phòng Tổ chức cán bộ Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh. Tiến sỹ Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế và Bác sỹ Bùi Quốc Hùng - Chi Cục trưởng, Chi cục Dân số KKHGĐ tỉnh chủ trì hội nghị.

6 tháng đầu năm 2019 có l8.084 cháu được sinh ra, giảm 137 cháu so với cùng kỳ năm 2018. Số trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên 6 tháng đầu là 2.424, tăng 4,83% , tỷ số giới tính khi sinh là 110,38 bé trai/100 bé gái, giảm 2,32 điểm phần trăm so với cùng kỳ. Số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh hiện đang sử dụng biện pháp tránh thai là 136.852 cặp, chiếm 68% so với tổng số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, có 29.263 cặp mới sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, trong đó có 9.786 cặp sử dụng biện pháp tránh thai lâm sàng với các biện pháp như: Sử dụng dụng cụ tử cung 5.927 ca, triệt sản 117 ca, thuốc cấy tránh thai 84 ca và tiêm thuốc tránh thai 3.658 ca.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Có 195/262 xã thuộc 13 huyện, thị xã, thành phố đã bàn giao công tác dân số KHHGĐ từ UBND xã sang trạm y tế quản lý, trong đó có 10 huyên hoàn thành việc bàn giao gồm: thị xã Hồng Lĩnh, thành phố Hà Tĩnh, Thạch Hà, Hương Sơn, Can Lộc, thị xã Kỳ Anh, Vũ Quang, Hương Khê, Nghi Xuân và huyện Kỳ Anh. Tất cả cán bộ Trạm y tế bố trí làm nhiệm vụ DS-KHHGĐ được tập huấn nghiệp vụ Dân số - KHHGĐ, tập huấn kỹ năng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.. Tổ chức các hoạt động truyền thông, giáo dục, tư vấn ở các xã khó khăn, miền núi, xã đăng ký về đích nông thôn mới, vùng có mức sinh cao không ổn định, sinh con thứ 3 cao.

Tại hội nghị, một số đại biểu đã mạnh dạn chỉ ra một số khó khăn trong công tác dân số KHHGĐ thời gian qua như: Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở các địa phương còn ở mức cao; tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai trong cộng đồng còn thấp; một số cán bộ y tế trường học sau khi chuyển về trạm y tế phụ trách công tác dân số đang yếu về nghiệp vụ chuyên, gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động, cần được đào tạo tập huấn để nâng cao nghiệp vụ..

Phát biểu kết luận hội nghị, Tiến sỹ Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao những cố gắng của Chi cục Dân số KHHGĐ tỉnh cũng như các Trung tâm dân số cấp huyện thời gian qua. Tuy nhiên còn gặp khó khăn trong chế tài xử lý vi phạm chính sách dân số KHHGĐ nên tỷ lệ sinh con thứ 3 vẫn còn ở mức cao, ảnh hưởng ít nhiều đến các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Trong thời gian tới, đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị tập trung thực hiện công tác đào tạo tập huấn chuyên môn nghiệp vụ dân số cho cán bộ chuyên trách dân số xã mới được chuyển về trạm y tế; tập trung nâng cao chất lượng dân số bằng nhiều hình thức phong phú, chú trọng quan tâm đến đối tượng người cao tuổi; đẩy mạnh công tác sàng lọc sơ sinh tại cơ sở; tập trung tuyên truyền để người dân thực hiện tốt các biện pháp tránh thai an toàn, nhất là các huyện miền núi, vùng biển ngang; thực hiện tốt công tác tham mưu lãnh đạo UBND cấp huyện để công tác dân số KHHGĐ thời gian tới ngày càng tốt hơn.

Cũng tại hội nghị sơ kết, các đại biểu đã đóng góp ý kiến dự thảo đề án “Tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 1.165.589