CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Sơ kết công tác phòng chống bệnh phong – da liễu các tỉnh Bắc Trung bộ

Sáng ngày 12/7, tại thành phố Hà Tĩnh, Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quỳnh Lập (Bộ Y tế) phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh tổ chức hội nghị sơ kết nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2019 và báo cáo chuyên đề phong - da liễu khu vực Bắc Trung bộ. Tham dự hội nghị có Tiến sỹ Nguyễn Việt Dương, Giám đốc Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quỳnh Lập. Về phía ngành Y tế Hà Tĩnh có Tiến sỹ Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế và Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tiến sỹ Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh: Mong muốn hội nghị sẽ có nghiều chuyên đề thiết thực và ý nghĩa trong phòng chống điều trị bệnh phong, da liễu và các bệnh lây qua đường tình dục để Hà Tĩnh cũng như các tỉnh trong khu vực học hỏi kinh nghiệm nhằm thực hiện tốt tại đơn vị mình.

6 tháng đầu năm 2019, công tác phòng chống bệnh phong, da liễu và phòng các bệnh lây qua đường tình dục các tỉnh Bắc Trung bộ đã đạt được nhiều kết quả đáng kể, trong đó tỉnh Thừa Thiên Huế đã loại bỏ bệnh phong quy mô cấp huyện cho 4 huyện còn lại gồm: Nam Đông, A Lưới, Phong Điền, Phú Vang, thành tỉnh thứ 2 trong khu vực hoàn thành chương trình loại bỏ bệnh phong quy mô cấp huyện sau Quảng Bình.

Lãnh đạo Bệnh viện Phong - Da liễu TW Quỳnh Lập báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2019

6 tháng đầu năm toàn khu vực đã phát hiện được 3 bệnh nhân phong mới, tương đương với số bệnh nhân được phát hiện vào cùng kỳ 2018, khám tiếp xúc 100% người trong gia đình bệnh nhân phong mới; duy trì 100% bệnh nhân phong được chăm sóc, hướng dẫn và hỗ trợ dụng cụ phòng chống tàn tật; tổ chức 28 lớp tập huấn cho cán bộ y tế tuyến huyện, xã và thôn bản; chuyển giao 2 gói kỹ thuật cho 3 đơn vị tuyến huyện trong khư vực. Công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe về kiến thức phòng ngừa tàn tật trong bệnh phong được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức thiết thực và hiệu quả.

Hội nghị cũng được nghe các chuyên gia về lĩnh vực phòng chống và điều trị bệnh phong, da liễu trong khu vực trình bày các chuyên đề: Đánh giá hiệu quả điều trị bệnh hạt cơm lòng bàn chân thể sâu bằng Laser CO2 kết hợp băng ép tinh thể thuốc tím (Bệnh viện Da liễu Thanh Hóa); Tiến hành loại trừ bệnh phong cấp huyện tại Thừa Thiên Huế (Bệnh viện Phong – Da liễu Thừa Thiên Huế); Hiệu quả hoạt động của mô hình đơn vị chăm sóc da – thẩm kỹ (Trung tâm Chống phong – Da liễu Nghệ An); Khảo sát việc thực hiện các tiêu chí loại trừ bệnh phong ở Quảng trị năm 2018 (Trung tâm KSBT Quảng Trị); Cách phòng chống và điều trị Bệnh Chốc (Trung tâm KSBT Hà Tĩnh).

Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh: Hà Tĩnh sẽ hướng tới mục tiêu loại trừ bệnh phong vào năm 2020; thực hiện có hiệu công tác phòng chống và điều trị các bệnh ngoài da và bệnh lây qua đường tình dục cho người dân trên địa bàn tỉnh

Cũng tại hội nghị sơ kết, Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quỳnh Lập tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 1.166.528