CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Hợp tác Kiểm soát dịch bệnh qua biên giới

Sáng ngày 18/7, tại Hà Tĩnh đã diễn ra Hội thảo Hợp tác Kiểm soát dịch bệnh qua biên giới giữa Sở Y tế Hà Tĩnh (Việt Nam) và Sở Y tế tỉnh Bolikhamxay (Lào). Tham gia Hội thảo có Ông Sonexay Panyanouvong, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bolikhamxay cùng đoàn công tác.

Sáng ngày 18/7, tại Hà Tĩnh đã diễn ra Hội thảo Hợp tác Kiểm soát dịch bệnh qua biên giới ​giữa Sở Y tế Hà Tĩnh (Việt Nam) và Sở Y tế tỉnh Bolikhamxay (Lào). Tham gia Hội thảo có Ông Sonexay  Panyanouvong, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bolikhamxay cùng đoàn công tác. Về phía tỉnh Hà Tĩnh có ông Lê Ngọc Châu, TUV, Giám đốc Sở Y tế, các đồng chí trưởng, phó phòng chức năng Sở Y tế; Ban Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các phòng chuyên môn có liên quan; lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Thành phố.

Trên cơ sở Điều lệ Y tế Quốc tế (IHR) 2005, pháp luật của hai nước Việt Nam và Lào, tại cuộc họp hai bên đã báo cáo đánh giá kết quả hoạt động theo biên bản ghi nhớ về kiểm soát dịch bệnh giữa hai tỉnh. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2019 không phát hiện người xuất, nhập cảnh mắc các bệnh truyền nhiễm; không phát hiện véc tơ các bệnh truyền nhiễm…

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Bolikhamxay cùng nhau trao đổi bàn các biện pháp hợp tác kiểm soát dịch bệnh qua biên giới

Tại hội thảo, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh và Sở Y tế tỉnh Bolikhamxay khẳng định: Hợp tác Kiểm soát dịch bệnh qua biên giới giữa Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh và Sở Y tế tỉnh Bolikhamxay là một việc làm có ý nghĩa, nhằm tạo mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân nói chung và phòng chống dịch bệnh qua biên giới nói riêng. Mong muốn, Sở Y tế hai tỉnh tiếp tục phát huy hiệu quả những việc đã làm được; ngày càng gắn kết bền chặt, phát triển hơn nữa trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Trên tinh thần hợp tác, hữu nghị, và tôn trọng lẫn nhau, tại Hội thảo hai bên đã nghiên cứu, thảo luận và thống nhất ký biên bản ghi nhớ về hợp tác Kiểm soát dịch bệnh qua biên giới giữa Sở Y tế Hà Tĩnh và Sở Y tế tỉnh Bolikhamxay trong thời gian tới với một số nội dung: hai bên chủ động phối hợp tổ chức thực hiện tốt các nội dung Kiểm dịch Y tế biên giới quốc gia giữa hai nước Lào – Việt Nam theo văn bản ký kết giữa Chính phủ hai nước Lào – Việt Nam và chính quyền hai tỉnh Bolikhamxay - Hà Tĩnh và theo Điều lệ Y tế Quốc tế.

Ký kết bản ghi nhớ về hợp tác Kiểm soát dịch bệnh qua biên giới giữa Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh và Sở Y tế tỉnh Bolikhamxay (Lào)

Hai bên chỉ đạo hai đơn vị làm tốt công tác kiểm dịch tại cửa khẩu biên giới của hai tỉnh thực hiện nhiệm vụ theo quy định cụ thể của từng nước, đảm bảo yêu cầu kiểm tra và giám sát tất cả con người, phương tiện, hàng hóa.

Định kỳ hàng năm hai bên tổ chức ít nhất một cuộc giao ban ​​​trao đổi, chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh và hoạt động phòng chống dịch bệnh. Ngành Y tế hai huyện Hương Sơn và Khăm Cợt luân phiên tổ chức giao ban mỗi năm hai lần.

Hàng tháng hai bên chia sẻ thông tin về các dữ liệu dịch bệnh khu vực biên giới và hai tỉnh. Thông báo kịp thời trong trường hợp dịch bùng phát hoặc dịch bệnh nguy hiểm mới nổi tại mỗi bên.

Hàng quý tổ chức trao đổi thông tin phòng bệnh và kiểm soát dịch bệnh giữa nhân viên y tế tại Trạm kiểm dịch cửa khẩu quốc tế Cầu Treo( Việt Nam) và cửa khẩu quốc tế Nậm Phao (Lào).

Sở Y tế Hà Tĩnh sẽ hỗ trợ Sở Y tế tỉnh Bolikhamxay tập huấn, đào tạo kiến thức, kĩ năng phòng, chống dịch bệnh và kiểm dịch y tế khi có yêu cầu.

Các bệnh viện của tỉnh Hà Tĩnh tạo điều kiện cho bệnh nhân của tỉnh Bolikhamxay được khám chữa bệnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Về nguyên tắc hợp tác. Sở Y tế  hai tỉnh tăng cường trao đổi các hoạt động, chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ lẫn nhau, cùng hợp tác phát triển. Sự hợp tác giữa hai bên phải tuân thủ pháp luật 2 nước, các yêu cầu các quy tắc về y tế quốc tế.

Trong chuyến công tác, đoàn Sở Y tế tỉnh Bolikhamxay(Lào) đã đến tham quan, học tập mô hình chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Năm 2024 : 1.165.589
Tổng số : 9.964.103