• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Sẵn sàng đánh bại sốt rét

Năm 2018, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chọn chủ đề ngày Thế giới phòng chống chống sốt rét 25/4 là “Sẵn sàng đánh bại sốt rét”. Chủ đề này nhấn mạnh việc thống nhất mục tiêu chung về một thế giới không bị sốt rét đối với các nguồn lực tập thể và các cam kết của cộng đồng sốt rét toàn cầu.

Năm 2018, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chọn chủ đề ngày Thế giới phòng chống chống sốt rét 25/4 là “Sẵn sàng đánh bại sốt rét”. Chủ đề này nhấn mạnh việc thống nhất mục tiêu chung về một thế giới không bị sốt rét đối với các nguồn lực tập thể và các cam kết của cộng đồng sốt rét toàn cầu.

Chủ đề năm nay cũng nhấn mạnh những tiến bộ đáng kể trong việc giải quyết một trong những căn bệnh lâu đời nhất của con người, đồng thời cũng cảnh báo xu hướng lo ngại về tình hình sốt rét như báo cáo sốt rét thế giới năm 2017 đã nêu, đó là vấn đề phòng chống sốt rét toàn cầu dường như đang ở “ngã tư”, sau một giai đoạn thành công chưa từng có trong phòng chống sốt rét nhưng nay bị đình trệ. Tốc độ hiện nay không đáp ứng để đạt được các tiêu chí đặt ra cho năm 2020 trong Chiến lược chuyên môn về sốt rét 2016-2030 trên toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới - cụ thể mục tiêu kêu gọi là phải giảm 40% trường hợp sốt rét và tỷ lệ tử vong do sốt rét.

Tầm màn cho người dân trong vùng có Sốt rét lưu hành

Năm 2017 Hà Tĩnh có 576 bệnh nhân sốt rét, giảm 33% so với năm 2016, không có dịch sốt rét, không có sốt rét ác tính, không có bệnh nhân chết vì sốt rét. Với sự hỗ trợ của Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống sốt rét, 98.242 màn đôi và 2.000 võng màn có tẩm hoá chất tồn lưu dài đã được Trung tâm phòng chống Sốt rét- Kí sinh trùng – Côn trùng tỉnh cấp cho nhân dân vùng sốt rét lưu hành, đồng thời cấp 10 bộ máy vi tính, 09 xe máy và 30 kính hiển vi của dự án cho các đơn vị dự án tuyến huyện. Đây là những con số đáng ghi nhận về sự nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ cán bộ y tế trong công tác phòng chống bệnh sốt rét, bên cạnh đó là sự quan tâm vào cuộc của các cấp, các ngành.

Tuy nhiên, theo Bác sĩ Nguyễn Hữu Thanh – Giám đốc Trung tâm phòng chống Sốt rét- Kí sinh trùng – Côn trùng tỉnh chia sẻ, hiện nay số bệnh nhân sốt rét tại Hà Tĩnh đã giảm nhưng chúng ta lại đang đứng trước những nỗi lo mới do ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc; muỗi gia tăng sự đề kháng với các hóa chất sử dụng trong  phun tồn lưu và tẩm màn; dân di biến động lớn và nguồn ngân sách nhà nước đầu tư cho công tác phòng chống sốt rét giảm mạnh trong những năm gần đây.

Trong bối cảnh những biến đổi bất thường của khí hậu toàn cầu, côn trùng gây bệnh xuất hiện nhiều loài, đa dạng, thay đổi tập tính trú đậu ngoài nhà, trong nhà; muỗi sốt rét và muỗi sốt xuất huyết kháng hóa chất diệt tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh…, chúng ta cần hành động ngay khi còn có thể.

Như vậy, để đạt được mục tiêu tiến tới loại trừ sốt rét tại Việt Nam vào năm 2030, công tác phòng chống sốt rét cần tập trung vào các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe với nhiều hình thức khác nhau để mọi người dân chủ động phòng chống bệnh sốt rét; tập trung các hoạt động giám sát và chỉ đạo các biện pháp phòng chống sốt rét tại các khu vực trọng điểm. Đồng thời, ngành Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan quản lý và giám sát chặt chẽ nhóm đối tượng di biến động, cấp thuốc tự điều trị cho người đi rừng, ngủ rẫy; tăng cường giám sát, báo cáo ca bệnh, giám sát muỗi truyền bệnh…

Bộ Y tế khuyến cáo: Hiện nay, chưa có vắc xin phòng ngừa sốt rét, chính vì vậy việc phòng chống muỗi truyền bệnh vẫn được xem là biện pháp hữu hiệu nhất. Có nhiều phương pháp khác nhau để phòng chống muỗi truyền bệnh sốt rét như: diệt muỗi bằng hóa chất hoặc ngăn sự tiếp xúc giữa người và muỗi truyền bệnh.

Ở các vùng có bệnh sốt rét lưu hành, người dân cũng cần chú ý thực hiện một số biện pháp nhằm ngăn cản sự tiếp xúc giữa muỗi và người như mặc quần dài, áo tay dài khi đi làm nương, làm rừng, bôi thuốc xua muỗi lên những nơi da hở, đốt hương muỗi, dọn dẹp nhà cửa gọn gàng…

Người dân cũng có thể làm cửa lưới, mành rèm chống muỗi ở các cửa sổ để giảm tối đa sự xâm nhập của muỗi vào nhà. Điều quan trọng nhất, hữu hiệu nhất để phòng chống sốt rét hiện nay là người dân phải ngủ màn thường xuyên, màn phải được tẩm hóa chất và phun hóa chất diệt muỗi...

Thanh Nhàn


Nguồn: soyte.hatinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 827
Tháng 09 : 213.441
Năm 2023 : 1.670.133
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 8.142.159