Nâng cao kiến thức giám sát, lấy mẫu, bảo quản bệnh phẩm, xử lý ổ dịch sốt xuất huyết

Sáng ngày 19/4, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tổ chức tập huấn hướng dẫn giám sát, lấy mẫu, bảo quản bệnh phẩm và xử lý ổ dịch trong phòng, chống sốt xuất huyết (SXH) cho 60 cán bộ chuyên trách SXH, trưởng khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, kỹ thuật viên xét nghiệm tại 13 huyện, thị, thành phố và 13 Trạm y tế xã, phường điểm về phòng, chống SXH.

Cán bộ Trung tâm YTDP tỉnh hướng dẫn giám sát, xử lý ổ dịch SXH

Tại lớp tập huấn các học viên được hướng dẫn cách giám sát và phòng chống bệnh SXH; cách lấy mẫu, bảo quản bệnh phẩm và phương pháp xử lý ổ dịch trong phòng, chống SXH. Bên cạnh đó, học viên cũng được hướng dẫn các hoạt động phòng, chống SXH trong 3 giai đoạn đó là: trước khi có dịch; trong khi có dịch và sau khi dịch được khống chế.

Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm phát biểu tại hội nghị tập huấn SHX

Phát biểu tại lớp tập huấn, Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: Mặc dù từ đầu năm 2018 đến nay trên địa bàn Hà Tĩnh chưa xẩy ra vụ dịch SXH, tuy nhiên tại các tỉnh lân cận và trên cả nước đã xuất hiện các vụ dịch SXH, do đó nguy cơ SXH có thể lây lan trong cộng đồng Hà Tĩnh là rất lớn. Vì thế, thời gian tới với mục tiêu: khống chế tỷ lệ mắc, tử vong do SXH; không để dịch lớn xảy ra; đẩy mạnh xã hội hóa công tác phòng, chống SXH. Đề nghị các đơn vị làm tốt công tác chỉ đạo, lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động phòng, chống SXH trên địa bàn; thường xuyên giám sát dịch tễ chủ động tại các xã điểm và ổ dịch cũ; tăng cường hoạt động xử lý véc tơ chủ động trước mùa dịch; điều tra giám sát muỗi, bọ gậy để có kế hoạch làm chiến dịch vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi; tăng cường đáp ứng nhanh xử lý khi có ổ dịch xảy ra; khi có bệnh nhân mắc SXH cần tập trung quản lý và theo dõi bệnh nhân chặt chẽ, để hạn chế thấp nhất biến chứng và tử vong.

Năm 2024 : 692.027
Tổng số : 9.490.541