Phát hiện 9 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm tại Thành Phố
Trong thời gian 03 ngày(17 - 19/4), đoàn thanh, kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm(ATTP) tỉnh đã tiến hành thanh, kiểm tra ATTP trên địa bàn Thành phố.
Theo đó, đoàn đã tiến hành thanh, kiểm tra tại 14 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống. Qua đó phát hiện 09 cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, đoàn đã tiến hành lập biên bản xử phạt 08 cơ sở và nhắc nhở 01 cơ sở, với số tiền phạt là hơn 32 triệu đồng.
Các lỗi vi phạm chủ yếu là: không lưu mẫu thức ăn; không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho người trực tiếp sản xuất, kinh doanh; một số thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng; không đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường tại khu chế biến; không có dụng cụ chứa đựng rác thải, chất thải theo quy định; không đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất TP; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; không có dụng cụ bảo quản riêng thực phẩm tươi sống và thực phẩm chín; Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP hết hạn.
Đoàn cũng đã lấy một số mẫu thực phẩm gửi kiểm nghiệm ở Viện Kiểm nghiệm Trung ương; sau khi có kết quả, nếu vi phạm đoàn sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.
Từ ngày 20/4 đến ngày 15/5, đoàn thanh, kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh tiếp tục tiến hành thanh, kiểm tra ATTP tại 12 huyện, thị còn lại. Đặc biệt tập trung vào các nội dung kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Song song với việc thanh, kiểm tra, đoàn cũng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Luật ATTP, các điều kiện trong sản xuất, kinh doanh, chế biến TP, đặc biệt hướng dẫn các nội dung trong Nghị định 15 về ATTP, để nâng cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các hành vi về ATTP.
Thanh Loan