• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

3 lần hội chẩn toàn viện, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cứu sống bệnh nhi 6 tuần tuổi bị xuất huyết não nặng

Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Tĩnh đã phẫu thuật cấp cứu và điều trị thành công cho bệnh nhi 6 tuần tuổi ở Hương Khê bị xuất huyết não nặng.

Theo đó, bệnh nhi N.T. N. (6 tuần tuổi, xã Hương Liên, Hương Khê) có biểu hiện nôn liên tục, co giật, sau đó hôn mê và được người nhà đưa vào Trạm Y tế xã Hương Liên sơ cứu, chuyển đến BVĐK tỉnh.

3 lần hội chẩn toàn viện, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cứu sống bệnh nhi 6 tuần tuổi bị xuất huyết não nặng

Các bác sỹ BVĐK tỉnh phẫu thuật thành công cho bệnh nhi.

Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhi đã được thăm khám, chụp CT - Scanner sọ não, lồng ngực, xét nghiệm máu và được BVĐK tỉnh tổ chức hội chẩn cấp cứu toàn viện. Qua hội chẩn, bệnh nhi được chẩn đoán suy hô hấp nặng/ tụ máu dưới màng cứng bán cầu não trái, xuất huyết dưới nhện và liềm đại não, phù não lan tỏa nặng/rối loạn đông máu nặng - thiếu máu nặng.

Bệnh nhi đã được điều trị hồi sức tích cực tại Khoa Nhi, tình trạng rối loạn đông máu và thiếu máu tạm ổn. Tiếp đó, bệnh nhi được hội chẩn toàn viện lần 2 và được Khoa Ngoại thần kinh cùng kíp phẫu thuật tiến hành phẫu thuật cấp cứu mở xương hộp sọ và lấy khối máu tụ, giải áp não, cầm máu.

3 lần hội chẩn toàn viện, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cứu sống bệnh nhi 6 tuần tuổi bị xuất huyết não nặng

Sau 15 ngày được điều trị sau mổ, bệnh nhi sẽ được xuất viện trong ngày 18/8.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi được chuyển về phòng hồi sức tích cực của Khoa Nhi trong tình trạng hôn mê, thở theo máy. Trong quá trình điều trị, bệnh nhi diễn biến phức tạp và nguy kịch. Các bác sĩ đã tiến hành tiến hành hội chẩn toàn viện lần 3, đồng thời hội chẩn với các chuyên gia tuyến trên thống nhất phác đồ điều trị.

Nhờ sự chăm sóc, điều trị, hồi sức tích cực, 15 ngày điều trị sau mổ, hiện nay, bệnh nhi đã hoàn toàn tỉnh táo, vết mổ khô, bú tốt, vận động bình thường.

Theo bác sỹ điều trị, bệnh nhi sẽ được viện ngay trong ngày hôm nay (18/8).

Theo nghiên cứu, đa số trẻ xuất huyết não do thiếu vitamin K thường xảy ra vào lúc 30-40 ngày tuổi. Các trẻ bị xuất huyết não dù được điều trị tích cực nhưng tỉ lệ tử vong hoặc để lại di chứng vẫn còn cao. Các di chứng hay gặp nhất là: động kinh, bại não hoặc chậm về phát triển tâm thần vận động.

Để phòng xuất huyết não, trẻ cần được cung cấp vitamin K ngay sau sinh. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đối với trẻ > 1.500 gram, tiêm bắp 1mg vitamin K1; đối với trẻ ≤ 1.500 gram tiêm bắp 0,5 mg vitamin K1. Việc tiêm vitamin K1 thực hiện ngay sau khi trẻ được đẻ, sau mổ lấy thai.

Bác sỹ Đặng Quang Minh - Trưởng khoa Nhi, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh


Nguồn: Báo Hà Tĩnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.356
Tháng 03 : 1.356
Năm 2024 : 303.426
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.101.940