Tự tử ở giới trẻ - Cảnh báo của bác sỹ tâm thần

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ việc người trẻ tuổi tự tử. Phải chăng, đằng sau những cái chết đó cho thấy nhiều người trẻ đang thiếu bản lĩnh khi đương đầu với thử thách trong cuộc sống hiện đại...

Những cái chết thương tâm ở giới trẻ

Đã hơn 3 tháng trôi qua nhưng ngườinhơ  dân thôn Trung Sơn, xã Hồng Lộc (Lộc Hà, Hà Tĩnh) vẫn chưa hết bàng hoàng vì cái chết của em C.H.Đ (SN 1996) - người cùng thôn. Sự việc xảy ra vào sáng 15/3/2021 khi ông C.H.N - cha của em Đ. thức dậy và phát hiện con trai đã treo cổ chết trong nhà. Người thân và hàng xóm láng giềng ai nấy đều bàng hoàng, xót xa bởi Đ. được đánh giá là một thanh niên ngoan ngoãn, hiền lành và rất thương cha mẹ. Khi học xong lớp 12, Đ. vào miền Nam học nghề và làm việc một thời gian. Trước tết, anh trở về và chưa quay lại làm việc.

Thời gian trước khi xảy ra sự việc đau lòng, Đ. có dấu hiệu trầm cảm khi thường xuyên ở trong nhà, tâm trạng buồn bã và ít giao lưu với bạn bè, tuy nhiên, anh cũng không có mâu thuẫn gì với ai.

Chị  N.T.X, hàng xóm của Đ. xót xa chia sẻ: Cháu Đ. ngoan lắm, lại hay giúp đỡ mọi người nữa. Không hiểu vì lý do gì mà cháu nó phải làm vậy nữa. Đ. còn trẻ, tương lai còn chưa bắt đầu, vậy mà...”

Cũng trong khoảng thời điểm này, tại Cầu Phủ 2 (thuộc địa phận xã Cẩm Vịnh - huyện Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh), em N.X.H (SN 2004 - là học sinh lớp 11 của một trường nghề trên địa bàn đi xe máy đến địa điểm trên. Nhưng một lúc sau, người dân chỉ nhìn thấy chiếc xe máy và giấy tờ tùy thân. Nghi có người nhảy cầu tự tử, người dân đã gọi điện báo chính quyền địa phương và tổ chức tìm kiếm. Sáng hôm sau, thi thể nạn nhân được lực lượng chức năng tìm thấy cách địa điểm trên gần 1km.

Tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân trầm cảm tại Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh

Gần đây nhất, dư luận cũng không khỏi xót xa khi một thanh niên trẻ phải bỏ mạng vì cứu bạn gái nhảy sông tự tử vào ngày cuối tháng 3 vừa qua. Thời điểm xảy ra sự việc, T.H.H. (SN 1997 - trú phường Bắc Hà - TP Hà Tĩnh) cùng bạn gái ra khu vực cầu Cày - giáp ranh giữa thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà) và xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh). Một lúc sau, cô gái bất ngờ nhảy xuống sông Cày, H. nhảy theo để cứu bạn. Với sự hỗ trợ từ bạn trai, cô gái được cứu sống, nhưng H. thì đã vĩnh viễn ra đi chỉ vì suy nghĩ và hành động bồng bột của bạn mình.

Sự ra đi nào cũng để lại mất mát nhưng những người trẻ tự kết liễu cuộc đời càng để lại sự đau đớn, xót xa cho người thân, bạn bè. Nguyên nhân của những cái chết đó hầu hết đều xuất phát từ xung đột về tình cảm, những bế tắc trong cuộc sống mà họ không đủ bản lĩnh để vượt qua.

Cảnh báo của bác sỹ tâm thần

Theo bác sỹ Nguyễn Phi Thọ, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh cho biết: Hầu hết những vụ tự tử, tìm đến cái chết thương tâm vừa qua trên địa bàn Hà Tĩnh có thể có liên quan đến trầm cảm, đây là một bệnh lý về rối loạn cảm xúc. Vì một giai đoạn trầm cảm điển hình có ba triệu chứng chủ yếu gồm: Một là khí sắc trầm buồn, hai là giảm hoặc mất quan tâm, thích thú mọi ham muốn và giảm sinh lực dẫn đến dễ mệt mỏi và giảm hoạt động, lười vận động.

Một trong số những nguyên nhân của bệnh trầm cảm có thể từ việc người bệnh đã phải chịu đựng những cơn stress trong thời gian dài đưa đến hội chứng rối loạn lo âu, rối loạn cảm xúc. Một nguyên nhân khác, trầm cảm có thể xuất hiện từ sau các bệnh lý hay sau các chấn thương tác động trực tiếp đến não bộ. Hiện nay tỉ lệ người mắc bệnh trầm cảm có biểu hiện tự sát có phải đang tăng lên?

Bác sỹ Thọ cũng cho biết, theo thống kê của Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia, có khoảng 30% dân số Việt Nam mắc các bệnh rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%. Qua công tác khám chữa bệnh, tỉ lệ người mắc bệnh ngày càng tăng. Người bệnh có dấu hiệu tự sát cũng gia tăng. Đáng nói là nếu trước đây bệnh nhân trầm cảm thường ở độ tuổi từ trên 20 đến 30 thì nay độ tuổi này đang được trẻ hóa, rất nhiều người bệnh chỉ 15 -18 tuổi đã có dấu hiệu trầm cảm nặng, muốn tự tử.

Để nhận biết một người muốn tự tử, đặc biệt ở giới trẻ thì chủ yếu là người mắc bệnh trầm cẩm ở giai đoạn nặng. Giai đoạn này hầu hết các bệnh nhân đều có suy nghĩ tự tử, họ luôn luôn suy nghĩ đến cái chết sẽ làm giảm đau khổ cho bản thân và người thân. Lúc này, bệnh nhân thường hay có biểu hiện than vãn, nói lời tiêu cực như “Chắc tôi chết cho xong”, “Chắc tôi chết quá”… Nặng hơn, bệnh hơn nữa sẽ tìm kiếm các hình thức tự tử, chuẩn bị công cụ, lên kế hoạch tự tử. Lúc này, người bệnh thường có biểu hiện là nói những lời dặn dò có tính trăng trối cho người thân, bạn bè về việc họ sắp ra đi. Có nhiều bệnh nhân thậm chí còn viết thư tuyệt mệnh, thông báo cho bạn bè hoặc người thân về ý định tự tử của họ. Có nhiều trường hợp bệnh nhân tự tử lần đầu không thành sẽ liên tiếp tự tử lần hai, lần ba. Lúc này cần sự can thiệp chuyên sâu của bác sĩ và phương pháp điều trị để bảo vệ tính mạng của người bệnh.

“Vì vậy, khi người thân trong gia đình nhận thấy các dấu hiệu của bệnh trầm cảm hoặc có các biểu hiện bất thường về tâm lý cần chủ động chia sẽ thì cần chủ động mọi biện pháp chia sẽ, hoặc tìm gặp các chuyên gia tâm lý có uy tín và đi khám chuyên khoa tâm thần sớm để được tư vấn, hỗ trợ phương pháp điều trị tốt nhất. Bác sỹ Thọ chia sẻ thêm”./.

Linh Na

Năm 2024 : 682.137