Phẫu thuật thành công bệnh nhân U xơ tử cung dưới thanh mạc rất hiếm gặp

Sáng ngày 7/5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết, các bác sĩ khoa Sản bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị u xơ tử cung dưới thanh mạc rất hiếm gặp.

Các bác sĩ BVĐK Đức Thọ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Trước đó, Bệnh nhân Phạm Thị Ngụ 56 tuổi, ở xã Đức Thủy, huyện Đức Thọ phát hiện bị u xơ tử cung cách đây 4 tháng, đợt này xuất hiện đau vùng hạ vị gia đình đưa vào viện khám và nhập khoa Sản điều trị. Qua thăm khám thấy tử cung to chắc, khối u di động theo tử cung, người bệnh được chỉ định làm các xét nghiệm và siêu âm ổ bụng thấy mặt sau tử cung có khối u xơ kích thước 1,5x2 cm, vùng tiểu khung có khối kích thước 9,4x10 cm. Các bác sỹ khoa Sản tiến hành mời hội chẩn thống nhất chẩn đoán U xơ tử cung tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u. Quá trình phẫu thuật, mở ổ bụng thấy có khối u xơ nằm cạnh tử cung, nằm trong dây chằng rộng kích thước 10 x 10cm sát động mạch chậu và niệu quản trái. Bệnh nhân được bóc tách cắt bỏ khối u và cắt tử cung bán phần, tiến hành lau rửa ổ bụng đặt dẫn lưu.

Theo dõi sức khoẻ bệnh nhân sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật bệnh nhân được theo dõi, chăm sóc tích cực tại khoa, dự kiến có thể xuất viện sau 1 tuần điều trị.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Đức - Trưởng khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ: U xơ tử cung là khối u lành tính của tử cung thường rất hay gặp ở phụ nữ. Nhưng đối với u xơ dưới thanh mạc (nằm ở mặt ngoài tử cung) nằm lọt giữa thanh mạc và dây chằng rộng, gây khó khăn cho chẩn đoán và phẫu thuật. Thường u xơ tử cung tiến triển âm thầm không có những biểu hiện hay triệu chứng rõ ràng. Vì vậy để phát hiện bệnh sớm chị em cần phải khám phụ khoa định kỳ 3 - 6 tháng 1 lần để được các bác sĩ tư vấn lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Trần Khoát

Năm 2024 : 762.933