• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tăng cường đảm bảo an toàn và phòng chống ngộ độc thực phẩm

Sáng 21/5, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì hội nghị. Đồng chí Nguyễn Minh Đức - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.

aDSC_3616.jpg

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Minh Đức chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.

Theo báo cáo tình hình ngộ độc thực phẩm và triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm của Bộ Y tế, trong 5 tháng đầu năm 2024, có 36 vụ ngộ độc thực phẩm, 2.138 người bị ngộ độc (tăng 1.432 người so với cùng kỳ 2023), trong đó có 6 ca tử vong.

Một số vụ ngộ độc lớn xảy ra như: hộ kinh doanh bánh mỳ tại Sóc Trăng khiến 150 người nhập viện; quán cơm gà tại Khánh Hoà khiến 369 người nhập viện; tiệm bánh mỳ tại Đồng Nai khiến gần 550 người nhập viện; bếp ăn Công ty TNHH Shinwon Ebenezer khiến 438 người nhập viện.

Theo kết quả điều tra, truy xuất nguồn gốc, nguyên nhân các vụ việc trên do việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của một số bộ phận chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa đầy đủ, thường xuyên; bên cạnh đó, một số cơ sở kinh doanh nông sản nhưng nhập nguyên liệu trôi nổi, không kiểm soát được chất lượng để cung cấp cho các đơn vị, người dân.

Đại biểu tham dự điểm cầu Hà Tĩnh

Ngay sau khi nhận thông tin về các vụ ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo, đề nghị, hướng dẫn các địa phương tập trung nguồn lực tích cực điều trị, đình chỉ ngay cơ sở gây ngộ độc, tiến hành truy xuất nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm… Đối với các vụ ngộ độc lớn, đã thành lập đoàn công tác trực tiếp làm việc, hướng dẫn các đơn vị chức năng địa phương, kiểm tra tình hình thực tế.

Hội nghị cũng đã nghe đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo tình hình triển khai các quy định của pháp luật về kiểm soát nguyên liệu nông sản có nguồn gốc từ động vật, thực vật sản xuất trong nước và nhập khẩu 5 tháng đầu năm 2024; nghe đại diện Bộ Công thương báo cáo kết quả thực hiện việc kiểm soát thực phẩm nhập lậu có nguồn gốc động vật, thực vật 5 tháng đầu năm 2024.

Tại hội nghị, các đại biểu bộ, ngành, địa phương đã cùng thảo luận, phân tích về những nguyên nhân khách quan, chủ quan; tình hình hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các địa phương và chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra các giải pháp tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới.

aa7ck1v08b.jpg

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các cấp, ngành cần xác định công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm là nhiệm vụ chung để triển khai thực hiện. Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm đã có những kết quả quan trọng, tuy nhiên, từ thực tế một số vụ việc ngộ độc xảy ra gần đây, cần nhận diện rõ các nguyên nhân để có các giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương kiện toàn ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã; rà soát lại quy chế làm việc của ban chỉ đạo và có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành thành viên; bám sát các văn bản của Trung ương để triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Thực hiện tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn, kiên quyết không để các cơ sở không có giấy chứng nhận, không đủ các điều kiện được phép hoạt động. Tổ chức tập huấn cho người lao động tại các cơ sở sản xuất, chế biến. Kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, đảm bảo không xảy ra tình trạng thu gom nguyên liệu trôi nổi không rõ nguồn gốc.

Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm…

Hà Tĩnh hiện có 18.879 cơ sở cơ sở thực phẩm (cấp tỉnh quản lý 389 cơ sở; cấp huyện quản lý 8.556 cơ sở, cấp xã quản lý 9.934 cơ sở). Công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm tại Hà Tĩnh 5 tháng đầu năm 2024 đã đạt được những kết quả nhất định, chỉ có 1 vụ (2 ca mắc) ngộ độc thực phẩm, không có tử vong do ngộ độc thực phẩm, số ca ngộ độc đơn lẻ trên địa bàn ghi nhận là 325 ca.

Tuy nhiên, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) vẫn luôn tiềm ẩn khi trên địa bàn có 543 bếp ăn bán trú trường học, 36 bếp ăn tập thể khu công nghiệp, siêu thị, bệnh viện và 2.014 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.

Thời gian tới, Hà Tĩnh sẽ tiếp tục bám sát các văn bản của Trung ương để triển khai thực hiện nhiệm vụ, nhất là quản lý an toàn thực phẩm và tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhật Thắng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.582
Tháng 06 : 83.458
Năm 2024 : 1.013.623
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.812.137