• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tăng cường công tác phòng, chống dịch và tiêm phòng COVID-19

Chiều nay (14/10), Bộ Y tế tổ chức cuộc họp trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch và công tác tiêm chủng phòng COVID-19, GS-TS Phan Trọng Lân – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng chủ trì cuộc họp. Tham dự tại điểm cầu Hà Tĩnh có lãnh đạo các phòng chuyên môn Sở Y tế, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

 

Các đại biểu tham dự điểm cầu Hà Tĩnh

Báo cáo tại cuộc họp do đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trình bày cho biết, đến nay cả nước đã tiêm hơn 260,6 triệu liều vaccine phòng COVID-19, trong đó tiêm cho người trên 18 tuổi liều cơ bản đạt xấp xỉ 100%; mũi 3 đạt 82,5%; mũi 4 đạt 80,3%; Đối với trẻ từ 12- dưới 18 tuổi, tiêm liều cơ bản đạt xấp xỉ 100%; tiêm mũi 3 là 59,2%; Đối với trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi, tiêm mũi 1 đạt trên 89%, mũi 2 đạt 62,1%.

Tuy nhiên, bên cạnh các địa phương có tỷ lệ tiêm chủng cao vẫn còn một số tỉnh, thành tiêm chậm, thấp hơn mức bình quân chung của cả nước. Thời gian qua công tác cung ứng vaccine cơ bản đáp ứng nhu cầu; công tác điều phối vaccine giữa các địa phương trong cả nước được tiến hành liên tục và kịp thời. Tuy nhiên, có những địa phương đề xuất nhu cầu vaccine các tháng cuối năm chưa sát thực tế, thấp hơn nhu cầu dẫn tới nguy cơ thiếu hụt vaccine cục bộ tại một số địa phương.

Các điểm cầu trên toàn quốc

Tại Hội nghị, các đơn vị chức năng của Bộ Y tế và một số điểm cầu đã trình bày, tham luận về tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, các biện pháp đẩy nhanh tiêm chủng, cập nhật dữ liệu tiêm chủng, phòng chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh Đậu mùa khỉ và một số dịch bệnh khác như bệnh do virut Adeno…

Phát biểu kết luận cuộc họp, GS-TS Phan Trọng Lân – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID-19 và tiêm vaccine. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Đối với các dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng… Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường phòng chống dịch, nhằm hạn chế tỷ lệ mắc và tử vong.

GS-TS Phan Trọng Lân – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng phát biểu kết luận cuộc họp

Đối với bệnh do virus Adeno, Cục Y tế dự phòng đã có văn bản gửi Sở Y tế các địa phương và các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Pastuer đề nghị tăng cường phòng chống bệnh do virus Adeno. Trong đó nêu rõ các địa phương cần chú trọng tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch do virus Adeno, triển khai xử lý triệt để các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng. Thực hiện tốt công tác thu dung, cách ly, điều trị, cấp cứu bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo.

Đối với công tác tiêm chủng, đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm mũi 4 cho các đối tượng có nguy cơ cao; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Nhật Thắng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.854
Tháng 06 : 116.494
Năm 2024 : 1.046.659
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.845.173