CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Niềm tin của nhân dân !

Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) đã được triển khai tại Hà Tĩnh từ năm 1985 đến nay đã đạt được những thành quả vô cùng đáng tự hào và đang góp phần to lớn trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Tại Hà Tĩnh, công tác tiêm chủng mở rộng (TCMR) đã được triển khai từ năm 1985, giai đoạn này mới chỉ được triển khai ở một số địa bàn thuận lợi, chủ yếu ở vùng thấp, sau đó, từng bước được mở rộng trên phạm vi toàn tỉnh. Đến năm 1991, công tác tiêm chủng phòng bệnh đã được triển khai đến 100% thôn, bản trên địa bàn toàn tỉnh và duy trì đến nay.

Thời kỳ đầu mới triển khai gặp rất nhiều khó khăn do địa bàn rộng, phương tiên vận chuyển, bảo quản vắc xin đều rất thiếu, cán bộ y tế chưa có kinh nghiệm, chính quyền, đoàn thể coi đó là nhiệm vụ của riêng ngành y tế…. nhưng khó khăn nhất là người dân chưa hiểu, chưa tin tiêm chủng có thể phòng được bệnh. Do đó, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em hàng năm rất thấp.

Tiêm Sởi - Rubella cho trẻ tại Trường trung họcThái Yên - Đức Thọ

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần chủ động, quyết liệt trong công tác TCMR, đội ngũ y, bác sỹ thuộc hệ thống y tế dự phòng tỉnh đã nằm vùng tại các huyện khó khăn, cùng với cán bộ y tế huyện, xã đến từng nhà dân để vận động tiêm chủng, vận động chính quyền, đoàn thể các cấp vào cuộc…Chính vì vậy, tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được  tiêm chủng đầy đủ từ nhiều năm nay luôn được duy trì ở mức cao trên 96%. Việc triển khai tiêm chủng vắc xin viêm gan B 24 giờ đầu với tỷ lệ cao nhất toàn quốc, cũng như việc triển khai tiêm chủng văc xin quinvaxem an toàn, hiệu quả trên toàn tỉnh đã cho thấy niềm tin rất cao của cộng đồng nhân dân về đội ngũ làm công tác YTDP tỉnh nhà..

Sau 30 năm phấn đấu không ngừng nghỉ của các cấp chính quyền và ngành y tế từ tỉnh đến thôn bản, Chương trình TCMR đã đạt được những thành quả to lớn, hàng triệu liều vắc xin đã được tiêm miễn phí cho trẻ em và phụ nữ để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như Lao, Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Viêm gan B, Sởi…...thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh vào năm 2005, tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em như bạch hầu, ho gà, sởi…. đã giảm hàng ngàn lần.

BS Lê Ngọc Châu - Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh chia sẻ: " với phương châm “YTDP vì sức khỏe cộng đồng” ngành y tế Hà Tĩnh nói chung đặc biệt là hệ thống y tế dự phòng đã làm tốt công tác tiêm chủng mở rộng. Các bệnh truyền nhiễm trong chương trình tiêm chủng mở rộng của trẻ em: Bại liệt đã thanh toán từ năm 2000, Ho gà, bạch hầu, uốn ván hơn 10 năm qua  không  xuất hiện, công tác TCMR được đoàn WHO và Bộ Y tế đánh giá rất cao, đây là một thành công lớn của hệ thống YTDP trong toàn tỉnh."

Thành quả đạt được về tiêm chủng mở rộng ở Hà Tĩnh là rất lớn, nhưng thực tế vẫn còn không ít tồn tại và thách thức. Ở vùng sâu, vùng xa, người dân chưa thực sự hiểu về lợi ích tiêm chủng phòng bệnh, vì vậy chưa quan tâm đưa con em đi tiêm; một số rủi ro gặp phải khi tiêm chủng chưa được cộng đồng hiểu đúng nên tiêm chủng ở nhiều nơi gặp khó khăn.

Để bảo vệ những thành quả đã đạt được trong 30 năm, ngành Y tế cũng như hệ thống y tế dự phòng tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động và thực hiện các mục tiêu:

Tại các điểm tiêm chủng trên toàn tỉnh, 100% cán bộ làm công tác tiêm chủng đều có chứng chỉ về thực hành tiêm chủng, khi tiến hành buổi tiêm chủng, cán bộ y tế phát sổ tiêm chủng ngay từ mũi tiêm đầu tiên của bé đồng thời khuyến cáo tất cả các bậc cha mẹ luôn kiểm tra sổ tiêm chủng của con em mình để đảm bảo rằng các mũi tiêm của trẻ được cập nhật một cách đầy đủ và tuân thủ chặt chẽ lịch tiêm chủng . Vắc xin sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng đảm bảo an toàn và được kiểm soát bởi hệ thống quản lý vắc xin quốc gia từ trung ương tới tỉnh, huyện, xã. Tất cả các loại vắc xin này đều được kiểm tra chất lượng theo một quy trình chặt chẽ từ khâu sản xuất đến phân phối.  Tiến hành công tác thanh, kiểm tra tại tất cả các cơ sở bảo quản, sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế; các cơ sở y tế tiêm chủng cố định; đã thẩm định và cấp phép 100% cơ sở đạt tiêu chuẩn. Sau khi thẩm định cấp phép, các đơn vị y tế, điểm tiêm chủng đã tổ chức thực hiện tốt công tác an toàn tiêm chủng trên địa bàn, bảo đảm chất lượng tiêm chủng. Tiếp tục bảo vệ thành quả đã đạt được trong thanh toán bệnh bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh; tiến tới mục tiêu loại trừ sởi và hạ thấp tỷ lệ nhiễm virut viêm gan B xuống dưới 1% ở trẻ em dưới 5 tuổi trong những năm tới. Bảo đảm duy trì thường xuyên tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin cho trẻ dưới 1 tuổi đạt trên 95% trên quy mô huyện.

Thành công của công tác tiêm chủng mở rộng tại Hà Tĩnh trong nhiều năm qua đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe bà mẹ, trẻ em nhằm đạt các mục tiêu Thiên niên kỷ. Sự thành công đó là bản lề để ngành y tế dự phòng Hà Tĩnh bước tiếp giai đoạn mới: Giai đoạn chuẩn quốc gia về y tế dự phòng 2016-2020. Hi vọng ngành y tế dự phòng tỉnh nhà sẽ có những đóng góp to lớn hơn nữa trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân./.

Bác sĩ  Nguyễn Lương Tâm

Năm 2024 : 1.163.436