CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Đẩy mạnh hoạt động y tế xã góp phần xây dựng nông thôn mới

Tượng Sơn là xã thuộc vùng bãi ngang (huyện Thạch Hà), cách trung tâm Thành phố 3km, là một trong 26 xã trên toàn tỉnh về đích xây dựng nông thôn mới năm 2015. Một trong những thành công đó có sự đóng góp không nhỏ của lĩnh vực y tế.

Chúng tôi đến Trạm Y tế xã Tượng Sơn vào một buổi sáng đầu tuần, mặc dù trời mưa phùn và lạnh, nhưng không khí ở đây như nóng lên, 4 cán bộ y tế đang tất bật với công việc khám, tư vấn, tiêm chuyền, cấp phát thuốc cho hàng chục bệnh nhân. Bà Nguyễn Thị Tân, một trong những bệnh nhân đến khám tại đây chia sẻ: "Bà bị nhiều bệnh lắm, huyết áp cao, tiểu đường, đau xương khớp. Mỗi tháng bà đều đến Trạm y tế vài lần để khám bệnh, lấy thuốc về uống theo sự hướng dẫn của bác sĩ nên bà thấy sức khỏe luôn ổn định, mặc dù nhiều bệnh nhưng bà chưa khi nào phải đi bệnh viện, đến đây bà thấy rất yên tâm vì được cán bộ y tế tiếp đón tận tình, chu đáo, nhà cửa sạch sẽ, thuốc men đầy đủ".

Khám sức khỏe cho bệnh nhân tại Trạm Y tế xã

Còn bệnh nhân Trần Danh Vỵ, thì cho rằng: "mỗi khi đau ốm tôi thường đến khám bệnh tại đây, tôi thấy các y, bác sỹ tại Trạm không những làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe tại đây mà còn phối hợp với các đoàn thể trong xã thường xuyên tuyên truyền về vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh nên người dân chúng tôi cũng nâng cao được kiến thức phòng chống dịch bệnh".

Sau khi sắp xếp thăm khám bệnh nhân xong, chúng tôi được gặp bác sĩ Hoàng Trọng Hiếu, Trưởng trạm y tế, anh cho biết: chúng tôi có được những kết quả như ngày hôm nay đó chính là nhờ sự quan tâm của cấp trên, chính quyền địa phương và đặc biệt là sự đồng tình ủng hộ của nhân dân. Nhờ đó, từ năm 1999 cho đến nay tình hình dịch bệnh trong xã ổn định, không có các vụ dịch lớn xảy ra, một số ca bị sốt xuất huyết, tay chân miệng, ngộ độc thực phẩm được khống chế và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, trong năm 2015, Trạm y tế thực hiện trên 250 danh mục các dịch vụ kỹ thuật; có hơn 5.000 lượt người dân trong và ngoài xã đến khám chữa bệnh, trong đó có hơn 300 bệnh nhân điều trị nội trú; khám Đông y cho hàng trăm lượt bệnh nhân. Công tác chăm sóc bảo vệ bà mẹ trẻ em được duy trì thường xuyên. Kết quả, 100 % phụ nữ sinh con được quản lý thai nghén hiệu quả; tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đủ các loại vác xin, đạt 99%; 100% trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi được uống vitamin A; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng được giảm hàng năm, năm 2014 là 12,7% đến cuối năm 2015 giảm còn 11,6%.

Vườn thuốc nam đầy đủ chủng loại tại Trạm Y tế xã Tượng Sơn

Thực hiện tiêu chí 15 về y tế trong chương trình xây dựng nông thôn mới có một số chỉ tiêu khó thực hiện nhưng với quyết tâm cao, nỗ lực lớn nên trong một thời gian ngắn đã giải quyết được một số khó khăn, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu như: tích cực tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, đến cuối năm 2015 xã đã đạt 73,7% tham gia bảo hiểm y tế; hỗ trợ 240 gia đình khó khăn xây mới công trình hố xí hợp vệ sinh, tỷ lệ hộ gia đình có hố xí hợp vệ sinh đạt 78,2%; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên toàn huyện đạt 18%, nhưng riêng xã Tượng Sơn chỉ đạt 11,3%. Bên cạnh đó, Trạm Y tế xã được dự án phát triển cơ sở hạ tầng vùng duyên hải hỗ trợ xây dựng nhà 2 tầng với đầy đủ các phòng chức năng, trị giá 3,5 tỷ đồng; vận động các cá nhân, tổ chức, nguồn ngân sách địa phương, nông thôn mới xây dựng khuôn viên, cây cảnh, bổ sung trang thiết bị phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh.

Với những kết quả trong việc chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn, Trạm Y tế xã nhiều năm liền được UBND tỉnh tặng bằng khen, 10 năm liên tục duy trì và giữ vững chuẩn quốc gia về y tế xã, năm 2012 là đơn vị dẫn đầu huyện đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, góp phần giúp xã Tượng Sơn về đích xây dựng nông thôn mới trong năm 2015./.

Năm 2024 : 1.163.436
Tổng số : 9.961.950