Tổng cục Dân số - KHHGĐ làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh

Sáng 01/3, Đoàn công tác của Tổng cục Dân số - KHHGĐ (Bộ Y tế) do đồng chí Lê Cảnh Nhạc - Phó Tổng cục trưởng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác Dân số trong thời gian qua. Tiếp đoàn có đồng chí Đặng Quốc Vinh - Ủy viên BTV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện công tác Dân số-KHHGĐ; đại diện Ủy ban MTTQ, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng Nhân dân tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện công tác DS - KHHGĐ tỉnh; Giám đốc Sở Y tế, đại diện lãnh đạo các phòng chức năng Sở.

Năm 2017, công tác Dân số-KHHGĐ tỉnh tiếp tục được cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, kịp thời ban hành chỉ thị, nghị quyết nhằm từng bước giải quyết những hạn chế, khó khăn của địa phương; tập trung nỗ lực, triển khai mạnh mẽ đồng bộ các giải pháp phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đề ra. Tham mưu UBND tỉnh trình Tỉnh Ủy ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017 Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới. Bố trí 262/262 cán bộ không chuyên trách trực thuộc UBND cấp xã làm công tác dân số - KHHGĐ. Dù nguồn kinh phí về muộn nhưng Hà Tĩnh đã năng động trong việc tham mưu bố trí tạm ứng ngân sách từ đầu năm để chủ động thực hiện các mô hình, đề án. Kết quả số trẻ được sinh ra năm 2017 là 19.954 cháu, tương ứng với tỷ suất sinh thô 15.40%o giảm 0.5%o so với năm 2016.  Tỷ số giới tính khi sinh năm 2017 là 112,28 bé trai/100 bé gái, giảm 0,07 điểm phần trăm so với năm 2016. Tuy nhiên mức sinh Hà Tĩnh vẫn cao so với khu vực Bắc Trung bộ, duyên hải Miền Trung và cả nước. Tỷ lệ sinh trên 2 con nhiều năm liền hầu như không giảm, năm 2017 tăng 2% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó số cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức vi phạm chính sách dân số sinh con thứ 3 trở lên tăng so với năm 2016. Tỷ số giới tính khi sinh giảm chậm, ở mức 112,28 bé trai/100 bé gái. Các hoạt động nâng cao chất lượng dân số chưa được triển khai rộng khắp, kết quả chưa cao.

Các đại biểu tham dự tập trung nêu lên những khó khăn trong công tác Dân số của tỉnh Hà Tĩnh
cũng như kiến nghị đề xuất giải pháp.

Tại buổi làm việc, đại biểu tham dự tập trung nêu lên những khó khăn trong công tác dân số của tỉnh Hà Tĩnh cũng như kiến nghị đề xuất giải pháp đối với một số vấn đề trọng tâm: Tổ chức bộ máy cấp huyện, xã còn nhiều bất cập. Cán bộ dân số xã là cán bộ không chuyên trách dễ thay đổi vị trí công việc; cộng tác viên dân số mới được bố trí lại theo Nghị quyết 165/2015/NQ-HĐND là y tế thôn bản, hầu hết nghiệp vụ quản lý dân số còn hạn chế. Tình trạng lao động chuyển đến làm việc tại các khu công nghiệp và cư trú trên địa bàn rất khó kiểm soát. Khó khăn trong việc tuyên truyền vận động người dân thực hiện theo mục tiêu chung cả nước “Mỗi gia đình nên có 2 con”, đặc biệt là tại các vùng giáo dân.

Đồng chí Lê Cảnh Nhạc - Phó Tổng cục trưởngTổng cục Dân số - KHHGĐ (Bộ Y tế)
phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Cảnh Nhạc thay mặt Đoàn ghi nhận những kết quả tỉnh Hà Tĩnh đạt được trong công tác Dân số - KHHGĐ thời gian qua. Đặc biệt đánh giá cao sự quan tâm của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể trong công tác Dân số - KHHGĐ, sự nỗ lực đầy trách nhiệm của ngành dân số trong việc sớm triển khai các chương trình mục tiêu dù kinh phí để triển khai của Trung ương cấp muộn so với tiến độ kế hoạch. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác Dân số tỉnh Hà Tĩnh vẫn đang còn những thách thức, khó khăn vì vậy đồng chí mong muốn trong thời gian tới ngành cần quyết liệt tập trung thực hiện 7 vấn đề chính, đó là: tích cực tham mưu cho tỉnh tăng cường chỉ đạo địa phương tập trung giải quyết các vấn đề nóng của dân số, vận dụng các cơ chế chính sách để tăng cường nguồn lực; đổi mới công tác truyền thông trên nhiều phương diện; phát triển mạng lưới nâng cao chất lượng dân số, xã hội hóa trong cung cấp dịch vụ kHHGĐ; tiếp tục duy trì đảm bảo nguồn lực cho công tác dân số; kiện toàn lại tổ chức bộ máy, đặc biệt là huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh; tăng cường phối hợp liên ngành; tiếp tục duy trì giảm sinh nhằm đạt mức sinh thay thế; hạn chế tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng chí Đặng Quốc Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Đặng Quốc Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt UBND tỉnh chân thành cảm ơn những ý kiến chỉ đạo hết sức sâu sắc và bao quát của đồng chí Phó Tổng Cục trưởng - Tổng cục Dân số. Đồng chí đề nghị ngành cần tiếp thu nghiêm túc chỉ đạo của đồng chí và nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt những giải pháp nêu trên. Lãnh đạo các huyện tiếp tục quan tâm chỉ đaọ, rà soát lại các chương trình, nhiệm vụ, bám sát Nghị quyết 21của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 667.097