• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trung tâm Dân số - KHHGĐ Thành phố, Nghi xuân triển khai nhiệm vụ năm 2018

Chiều 09/01/2018, Trung tâm Dân số - KHHGĐ thành phố Hà Tĩnh, huyện Nghi Xuân tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo UBND thành phố, huyện Nghi Xuân; đại diện lãnh đạo Chi cục Dân số KHHGĐ tỉnh, các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ địa phương cùng lãnh đạo và cán bộ làm công tác Dân số - KHHGĐ các phường, xã trên địa bàn.

Chiều 09/01/2018, Trung tâm Dân số - KHHGĐ thành phố Hà Tĩnh, huyện Nghi Xuân tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo UBND thành phố, huyện Nghi Xuân; đại diện lãnh đạo Chi cục Dân số KHHGĐ tỉnh, các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ địa phương cùng lãnh đạo và cán bộ làm công tác Dân số - KHHGĐ các phường, xã trên địa bàn.

Tại Thành phố Hà Tĩnh, năm 2017 mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng công tác Dân số - KHHGĐ đã có nhiều đổi mới và đạt được những kết quả tốt trên các mặt hoạt động như: tỷ lệ sinh đạt 16,32%o giảm 0,2%o so với kế hoạch, tỷ lệ sinh trên 02 con là 19,96% giảm 1% so với kế hoạch, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên đạt 10,5%, tổng số phụ nữ 15 - 49 tuổi có chồng sử dụng các biện pháp tránh thai đạt 77,9%.... Quy mô gia đình có từ 01 đến 02 con được nhiều người thực hiện; các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số thông qua sàng lọc bệnh tật trước và sau sinh được triển khai ngày một hiệu quả; công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe bà mẹ, trẻ em ngày càng được triển khai sâu rộng đến tận người dân. Những kết quả đó đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng dân số cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung của thành phố.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác DS-KHHGĐ của thành phố Hà Tĩnh vẫn còn đối mặt với nhiều nguy cơ thách thức như: Mức sinh của thành phố vẫn còn cao so với mức sinh chung trong toàn tỉnh; tình trạng cán bộ, đảng viên vi phạm chính sách dân số vẫn còn nhiều; một số cấp ủy đảng chính quyền chưa thực sự quan tâm đến công tác dân số; chất lượng sân số, sức khỏe sinh sản vẫn còn nhiều hạn chế; tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tuy có giảm nhưng vẫn chưa đạt như kế hoạch đề ra...

Các ý kiến tham luận tại hội nghị

Hội nghị cũng đã nhận được nhiều ý kiến tham luận của các đại biểu tập trung vào những vấn đề như cần tăng cường phối hợp trong công tác đào tạo nâng cao kiến thức cho cán bộ làm công tác dân số; cán bộ làm công tác dân số còn gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động; chế độ phụ cấp cho cán bộ làm công tác dân số còn thấp….

Tổ chức ký cam kết phối hợp thực hiện công tác Dân số năm 2018 giữa các cơ quan,đơn vị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đ/c Lương Quốc Tuấn - phó Chủ tịch UBND thành phố đánh giá cao những kết quả đạt được trong thời gian qua đồng thời nhấn mạnh, để thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ trong thời gian tới cần tập trung thực hiện các nội dung sau: Các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tăng cường đầu tư nguồn lực cho công tác DS-KHHGĐ. Trung tâm cần tăng cường công tác tham mưu về công tác DS-KHHGĐ với mục tiêu giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên; các địa phương có mức sinh còn thấp cần có các giải pháp phù hợp để dạt mức sinh thay thế; có các biện pháp nhằm hạn chế chênh lệch giới tính khi sinh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; đẩy mạnh  xã hội hóa công tác DS-KHHGĐ...

Năm 2017, công tác dân số - KHHGĐ huyện Nghi Xuân tiếp tục đạt được những kết quả khá tốt: Tỷ suất sinh thô giảm 0,22%o; tỷ số giới tính khi sinh 109,14bé trai/100 bé gái, giảm 3,75 điểm phần trăm; tổng tỷ suất sinh còn 2,04 con/bà mẹ (tiếp tục đạt mức sinh thay thế); các chương trình, đề án, dự án được triển khai đúng hướng dẫn và đạt hiệu quả; Nghi Xuân tiếp tục là đơn vị được xếp loại xuất sắc của tỉnh. Bên cạnh những thành quả đạt được, những năm gần đây, công tác dân số Nghi Xuân vẫn gặp một số khó khăn, thách thức: Tỷ lệ sinh trên hai con giảm thấp; tình trạng cán bộ, đảng viên sinh con thứ ba trở lên vẫn con cao, mất cân bằng giới tính khi sinh chưa đạt mức cân bằng hợp lý, khó kiểm soát.

Lãnh đạo Sở Y tế trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp dân số KHHGDnăm 2017

Năm 2018, toàn huyện phấn đấu nỗ lực giảm tỷ suất sinh thô từ 0,15%0 - 0,2%0,  giảm tỷ lệ sinh trên 2 con xuống 1-1,5 %; giảm tỷ số giới tính kinh sinh từ 1 đến 2 điểm phần trăm; tiếp tục duy trì mức sinh thay thế; hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu gói dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ; tập trung thực hiện và nâng cao hoạt động của các Đề án, Dự án. Để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đó, Thành viên BCĐ thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ huyện và Trưởng BCĐ thực hiện công tác dân số các xã, thị trấn đã ký cam kết đẩy mạnh thực hiện công tác dân số - KHHGĐ năm 2018 và những năm tiếp theo để thể hiện sự quyết tâm, đồng sức, đồng lòng của lãnh đạo các cấp từ huyện đến cơ sở.

Hội nghị đã biểu dương 13 tập thể được UBND huyện tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác dân số - KHHGĐ và 40 cá nhân được Bộ Y tế tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Dân số” năm 2017

Huy Hoàng - Nguyễn Hồng - Bùi Nga


Nguồn: soyte.hatinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.035
Tháng 05 : 171.804
Năm 2024 : 891.103
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.689.617