Thành phố Hà Tĩnh phát động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số.

Sáng 08/12, UBND thành phố Hà Tĩnh tổ chức Lễ phát động, diễu hành, cổ động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và ngày Dân số Việt Nam 26/12/2017. Dự lễ phát động có Tiến sĩ, Bác sĩ Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế - Chi Cục trưởng Chi Cục Dân số- KHHGĐ tỉnh, lãnh đạo UBND thành phố, cán bộ dân số các phường, xã cùng đông đảo người dân trên địa bàn thành phố tham gia.

Tháng hành động quốc gia về Dân số năm 2017 với chủ đề: “Thực hiện tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số” được diễn ra từ ngày 01 - 31/12 nhằm nâng cao nhận thức, đề cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng dân số. Đây được coi là mục tiêu, động lực của sự phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Ông Lương Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại lễ phát động

Phát động Tháng hành động Quốc gia về Dân số năm 2017, đồng chí Lương Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND thành phố thành phố kêu gọi các ban, ngành và mọi tầng lớp nhân dân tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, chính sách về công tác DS-KHHGĐ; đẩy mạnh công tác truyền thông vận động về DS-KHHGĐ với nhiều hình thức phong phú, đa dạng hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động chăm sóc SKSS cho tuổi thanh niên, vị thành niên; Đề án chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi…

Sau lễ phát động, các ban, ngành, phường, xã trên địa bàn thành phố đã tổ chức diễu hành qua các tuyến phố chính của thành phố Hà Tĩnh nhằm cổ động, hưởng ứng cho Tháng hành động Quốc gia về Dân số và tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân về công tác Dân sô- KHHGĐ.

Thời gian qua, công tác Dân sô- KHHGĐ của thành phố đạt nhiều thành tựu đáng kể. Quy mô gia đình có từ 1 đến 2 con được nhiều người thực hiện; tỷ suất sinh giảm 15,08.%0 so với năm 2016; tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh giảm xuống còn 107 nam/ 100 nữ, giảm 4 điểm so với năm 2016. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác DS - KHHGĐ của Thành phố Hà Tĩnh vẫn tiếp tục đối mặt với các nguy cơ, thách thức đó. Số trẻ sinh ra và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên có giảm, nhưng vẫn còn ở mức cao so với toàn tỉnh. Trong khi đó tình trạng cán bộ, đảng viên vi phạm chính sách dân số trong thời gian qua vẫn còn nhiều; tỷ lệ trẻ em sinh ra bị dị tật bẩm sinh và trẻ bị suy dinh dưỡng đang vẫn còn; số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản chưa giảm; tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tuy có giảm nhưng vẫn ở mức cao.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 679.145