Đẩy mạnh các hoạt động nâng cao chất lượng dân số theo tinh thần Nghị quyết 21 về công tác dân số trong tình hình mới.

Chiều 07/02, Chi cục Dân số- KHHGĐ tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch công tác Dân số -KHHGĐ năm 2018. Chủ trì hội nghị có Bác sĩ Lê Ngọc Châu- Ủy viên Ban chấp hành Tỉnh ủy- Giám đốc Sở Y tế; T.S Đường Công Lự- Phó Giám đốc Sở- Chi cục trưởng Chi cục Dân số- KHHGĐ tỉnh.

Năm 2017, công tác Dân số - KHHGĐ Hà Tĩnh luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến huyện, xã nên đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Số trẻ được sinh ra trong năm 2017 là 19.954 cháu, tương ứng với tỷ suất sinh thô 15..40%o giảm 0.19%0 so với năm 2016. Chi cục DS-KHHGĐ tham mưu Sở Y tế, Sở Tài chính trong việc bố trí ngân sách địa phương (cấp tỉnh) và ban hành Hướng dẫn 397/HD-SYT ngày 07/3/2017 về tổ chức thực hiện Chương trình DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh năm 2017. Tuy nhiên, Hà Tĩnh vẫn là một trong những tỉnh có quy mô dân số lớn, mặc dù mức sinh có giảm nhưng vẫn còn cao. Trong khi cả nước đã đạt mức sinh thay thế thì đến nay Hà Tĩnh vẫn đang loay hoay với công tác giảm sinh. Số trẻ sinh ra là con thứ ba năm 2017 là 4.821, tương ứng với tỷ lệ sinh con thứ 3 là 24,16% tăng 1.54 % so với cùng kỳ năm 2016. Tỷ số giới tính khi sinh năm 2017 là 112.28 bé trai/100 bé gái, tăng 0,07 điểm phần trăm so với năm 2016. Bên cạnh chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh lớn, già hóa dân số bắt đầu xuất hiện, chất lượng dân số mặc dầu đã được triển khai, thực hiện nhưng vẫn còn hạn chế.

Các ý kiến tham gia thảo luận tại hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu thảo luận tập trung vào những nội dung chính như: cán bộ, công nhân viên sinh con thứ 3 có chiều hướng gia tăng; đội ngũ cán bộ chuyên trách cấp xã kiêm nhiệm với phụ cấp thấp làm ảnh hưởng đến tính ổn định lâu dài về chuyên môn; Nữ hộ sinh hạn chế trong kỹ thuật lấy máu sàng lọc ảnh hưởng đến chất lượng Đề án sàng lọc trước sinh và sau sinh ….

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bác sĩ Lê Ngọc Châu nhấn mạnh ngành Dân số cần tập trung nỗ lực, triển khai mạnh mẽ, đồng bộ các giải pháp nhằm phấn đấu hoàn thành các mục tiêu về DS-KHHGĐ như Nghị quyết 78/2013/NQ-HĐND đã đề ra; tập trung vào việc giảm sinh, sinh trên 2 con, đẩy mạnh các hoạt động liên quan đến nâng cao chất lượng dân số theo tinh thần nghị quyết 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 về công tác dân số trong tình hình mới. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đối với công tác DS-KHHGĐ. Triển khai có hiệu quả Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017-2025. Tăng cường phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về DS-KHHGĐ, chăm sóc SKSS, nhất là về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh. Chú trọng các hoạt động truyền thông có hiệu quả, phù hợp với từng nhóm đối tượng, ưu tiên vùng đông dân, có mức sinh cao, vùng khó khăn, vùng đồng bào có đạo và khu công nghiệp có đông người nhập cư. Tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện công tác dân số, tăng cường hiệu quả, hiệu lực kiểm tra, thanh tra chuyên ngành các vi phạm pháp luật về lựa chọn giới tính thai nhi, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 680.158