Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Để tăng cường phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, nhằm giảm đến mức thấp nhất số trường hợp mắc, tử vong. Sở Y tế vừa ban hành văn bản đề nghị các đơn vị khẩn trương chỉ đạo, triển khai các nội dung.

Theo đó, các UBND huyệncác huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo Trung tâm Y tế tăng cường các hoạt động truyền thông tới người dân, cộng đồng về các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng, triển khai tích cực các hoạt động vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân; thực hiện tốt vệ sinh môi trường, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh đồ chơi cho trẻ sạch sẽ; đảm bảo ăn uống hợp vệ sinh. Tăng cường hoạt động giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, xử lý triệt để tránh để dịch lây lan ra diện rộng.  Đảm bảo nhu cầu đáp ứng phòng chống dịch bệnh, sẵn sàng cơ số thuốc, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng và các dịnh bệnh khác trên địa bàn.

Phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo thực hiện tốt công tác y tế trường học, vệ sinh phòng chống dịch bệnh tay chân miệng và các bệnh dịch khác trong trường học; tham mưu kịp thời cho Ủy ban nhân dân cấp huyện các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh của địa phương.

Hình ảnh đặc trưng khi trẻ bị tay, chân, miệng

Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành để có biện pháp chỉ đạo kịp thời và phù hợp, giải quyết ngay các khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng chống dịch bệnh và chỉ đạo khắc phục các tồn tại của địa phương, tập trung cao độ các biện pháp phòng chống để ngăn chặn tình trạng dịch bệnh tay chân miệng lan rộng, kéo dài.

Đồng thời, chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục trên địa bàn triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng chống dịch bệnh tay chân miệng tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt là tại nhà trẻ, trường mẫu giáo; yêu cầu các cơ sở giáo dục phải có đủ các phương tiện rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn tay được bố trí thuận tiện để người chăm sóc trẻ và trẻ em thực hiện rửa tay bằng xà phòng, sát khuẩn tay; thực hiện vệ sinh lớp học, làm sạch bề mặt bàn ghế học tập và đồ chơi hàng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục, thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời. Đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ công tác y tế trường học theo quy định.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật xây dựng các thông điệp, khuyến cáo về phòng chống bệnh tay chân miệng; phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình, Báo Hà Tĩnh và các cơ quan truyền thông để đẩy mạnh tuyên truyền các thông điệp, khuyến cáo về phòng chống bệnh tay chân miệng.Tăng cường kiểm tra, giám sát, chỉ đạo khắc phục các tồn tại của địa phương, tập trung cao độ các biện pháp phòng chống để ngăn chặn tình trạng dịch bệnh tay chân miệng lan rộng, kéo dài.

Các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc tiếp nhận điều trị tại các bệnh viện/trung tâm y tế có giường bệnh, hạn chế việc chuyển tuyến các bệnh nhân trong khả năng điều trị nhằm giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên; phân luồng khám bệnh, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân; lưu ý đối với các bệnh nhân nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong. Thực hiện tốt phòng tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị, đặc biệt phòng việc lây nhiễm chéo giữa bệnh tay chân miệng với bệnh sởi, viêm phổi và viêm đường hô hấp khác./.

Thành Nam

Năm 2024 : 638.966