Nhóm nghiên cứu của Viện Chiến lược và Chính sách Y tế (Viện CLCSYT) - Bộ Y tế do TS. Nguyễn Thị Thắng - Trưởng khoa Y tế Công cộng làm trưởng nhóm vừa tiến hành Khảo sát năng lực đội ngũ nhân lực y tế xã trong quản lý điều trị bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại tỉnh Hà Tĩnh. Cùng làm việc với đoàn có TS. Nguyễn Lương Tâm - Phó Giám đốc Sở Y tế, các phòng liên quan của Sở Y tế và Trung Tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh.

Trong thời gian 3 ngày (từ 05 - 07/4/2021), nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát và làm việc với một số đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh với ba nhóm hoạt động chính.

Đoàn làm việc với nhân viên y tế - dân số thôn trên địa bàn xã Thạch Trị..

Thảo luận, trao đổi nắm bắt thông tin với bệnh nhân đái tháo đường và THA tại xã Thạch Trị

Và làm việc với cán bộ Trạm Y tế xã Thạch Trị huyện Thạch Hà.

Thứ nhất, đoàn đã thực hiện các cuộc thảo luận nhóm với đại diện các đơn vị và đoàn thể có liên quan ở các cấp, bao gồm đại diện lãnh đạo Sở Y tế, đại diện lãnh đạo và các phòng ban có liên quan của huyện ủy, Trung tâm Y tế huyện, Ban chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhân viên y tế thôn, xóm và người bệnh THA, ĐTĐ của 6 xã thuộc hai huyện Thạch Hà, Hương Sơn. Thứ hai, nhóm tiến hành khảo sát năng lực quản lý bệnh THA và ĐTĐ tại TYT xã dưới hình thức phát vấn bằng phiếu hỏi tự điền đối với các y/bác sỹ và các cán bộ phụ trách chương trình BKLN của các TYT xã thuộc địa bàn hai huyện. Song song với hai hoạt động trên, đoàn cũng tiến hành thu thập các số liệu thứ cấp thông qua các biểu mẫu được thiết kế sẵn, bao gồm các thông tin về mạng lưới cơ sở y tế thực hiện quản lý điều trị THA, ĐTĐ trên địa bàn tỉnh, thực trạng về nhân lực y tế và các điều kiện cần thiết để triển khai hoạt động quản lý điều trị bệnh THA, ĐTĐ tại TYT xã.

Tiến sỹ Trần Thị Mai Oanh - Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế - Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc với Sở Y tế

Kết quả ghi nhận bước đầu cho thấy, tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai quản lý điều trị bệnh THA tại TYT xã, và là tỉnh tiên phong trong việc quản lý và cấp phát thuốc điều trị bệnh ĐTĐ. Trong quá trình làm việc, nhóm nghiên cứu cũng đã ghi nhận những khó khăn, vướng mắc cùng các ý kiến đề xuất từ các đơn vị.

Bác sỹ Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh phát biểu tại buổi làm việc với đoàn

Nhóm nghiên cứu cũng đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Sở Y tế, các đơn vị liên quan để trao đổi, xin ý kiến của địa phương về các điểm chưa phù hợp trong Bộ tiêu chí quốc gia  y tế xã giai đoạn 2020. Đồng thời lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và giải pháp của địa phương trong quá trình thực hiện Bộ TCQGYTX. Bên cạnh đó, Viện CLCSYT cũng tiếp thu những bài học kinh nghiệm và ý kiến đề xuất của địa phương về những nội dung, tiêu chí cần  điều chỉnh/bổ sung trong Bộ TCQGYTX giai đoạn 2021 - 2020./.

Đức Mạnh

Năm 2024 : 678.079