• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

“Mỗi giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại”

Từ nhiều năm nay phong trào hiến máu đã trở thành nét đẹp mang tính nhân văn của đông đảo người dân Hà Tĩnh nói chung và cán bộ ngành Y tế nói riêng. Bất kể ngày, đêm hay mưa, nắng, cứ có thông tin người bệnh cần máu là các ngân hàng máu sống luôn luôn có người tình nguyện hiến máu cứu người bệnh qua cơn nguy kịch.

Vào khoảng 12h30 ngày 11/3/2021, bệnh nhân Đào Thị Liệu (59 tuổi ở xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh) được chuyển vào Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện đa khoa TP Hà Tĩnh trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa, cần phải truyền máu gấp. Bệnh viện đa khoa TP Hà Tĩnh đã kêu gọi cán bộ, y bác sỹ và thành viên ngân hàng máu sống có cùng nhóm máu A với bệnh nhân tham gia hiến máu cứu người. Nhận được thông tin, 2 đoàn viên thanh niên của bệnh viện là điều dưỡng Phạm Thị Mơ (Khoa Nhi) và điều dưỡng Nguyễn Thị Minh (Khoa Khám bệnh) lập tức có mặt hiến 2 đơn vị máu cứu người. Nhờ sự tiếp máu kịp thời và cứu chữa tận tâm của y bác sỹ, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và nhanh chóng hồi phục.

Đoàn Thanh niên Sở Y tế hiến máu tình nguyện góp phần cung cấp máu kịp thời cấp cứu bệnh nhân

 

Ngày 16/3/2021, Khoa Sản của Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê tiếp nhận bệnh nhân T.T.T.N, (31 tuổi, xã Phú Phong, Hương Khê) nhập viện trong tình trạng đau bụng, huyết áp thấp, thể trạng da xanh. Kết quả khám cho thấy bệnh nhân chửa ngoài dạ con, cần phải mổ cấp cứu. Lúc này, bệnh nhân đã mất khoảng 2 lít máu, nếu không bổ sung kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Thời điểm này, kho máu của bệnh viện đã cạn kiệt nhóm máu bệnh nhân đang cần (nhóm máu B), bệnh viện đã liên hệ với đoàn thanh niên huyện để được hỗ trợ. Nhận được tin báo, ngay trong đêm, Bí thư Huyện đoàn Nguyễn Thanh Hải, Phó Bí thư Đoàn xã Hương Trà Đinh Tiến Bằng, Ủy viên BCH Đoàn thanh niên Công an huyện Nguyễn Thanh Minh đã trực tiếp hiến 3 đơn vị máu để truyền cho sản phụ T.T.T.N. Nhờ được cung cấp nguồn máu kịp thời, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và phục hồi tốt sau phẫu thuật.

Đây chỉ là 2 trong rất nhiều trường hợp bệnh nhân được cứu sống nhờ những giọt máu nghĩa tình của những người hiến máu.

Nhiều cán bộ, đoàn viên các đơn vị trong ngành tham gia tích cực phòng trào hiến máu

 

Theo báo cáo của Ban Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Toàn tỉnh hiện có 15 câu lạc bộ ngân hàng máu sống; 16 đội, nhóm tình nguyện viên hiến máu dự bị tại các cơ quan, ban ngành đoàn thể và 01 nhóm những người có nhóm máu hiếm (Rh-). Năm 2020, toàn tỉnh đã tổ chức 32 đợt hiến máu và tiếp nhận được 7.034 đơn vị máu. 3 tháng đầu năm 2021, tiếp nhận 1723 đơn vị máu, đảm bảo đủ nguồn máu dự trữ cho cấp cứu và điều trị.       

Ths. Hoàng Quốc Anh – phó trưởng khoa Huyết học truyền máu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Mỗi năm bệnh viện cần khoảng 7000 đơn vị máu cho việc cấp cứu bệnh nhân mất máu cấp, thiếu máu mãn tính, bệnh nhân mổ, bệnh nhân chạy thận nhân tạo…. Nguồn máu nhân đạo đã góp phần rất lớn cho việc cung cấp máu kịp thời cấp cứu bệnh nhân. Năm 2020, bệnh viện đã sử dụng 6.385 đơn vị máu  cho cấp cứu, điều trị người bệnh. Trong đó nguồn máu nhân đạo là 6.038 đơn vị còn lại là trực tiếp từ ngân hàng máu sống và mua ngoại viện.  

 

Ngân hàng máu sống tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện có hiệu quả với gần 200 người đăng ký tham gia

 

Hiện nay, tất cả các bệnh viện trên toàn tỉnh đều thành lập Ngân hàng máu sống, thu hút rất nhiều thành viên tham gia. Từ ngân hàng này, mỗi năm có hàng trăm đơn vị máu được cán bộ y tế trực tiếp hiến kịp thời cấp cứu người bệnh khi nguồn máu dự trữ hết. Đã có nhiều điển hình trong hiến máu cứu người trong ngành Y tế như: Ds. Bùi Hoàng Dương (BV Tỉnh), Bs. Dương Đức Anh (Trung tâm Y tế Thạch Hà), Điều dưỡng Trần Văn Khoát (BV Đa khoa Đức Thọ), Điều dưỡng Võ Thị Vân (BV Đa khoa Thị xã Hồng Lĩnh)...  

Khi bệnh nhân cấp cứu cần đến máu thì cán bộ y tế bệnh viện thuộc NHMS luôn sẵn sàng hiến máu tình nguyện để cấp cứu BN.

 

Bs. Dương Đức Anh – Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà cho biết: “tôi cũng không nhớ rõ số lần mình tham gia hiến máu vì hầu như năm nào cũng tham gia. Thậm chí có những lúc đang làm việc, nhưng ở khoa cấp cứu của bệnh viện có trường hợp nguy kịch cần hiến máu gấp thì tôi trực tiếp lên hiến máu. Hiến máu xong lại quay trở về tiếp tục với công việc, thậm chí đến cả tên tuổi bệnh nhân mình cho máu ở đâu tôi cũng không kịp biết. Đối với tôi hiến máu cứu người chính là tình thương, trách nhiệm với những người không may mắn, những người bệnh ốm đau, nguy kịch”. Hay như điều dưỡng Trần Văn Khoát –Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ người có hơn 10 lần tham gia hiến máu cứu bệnh nhân trong thời điểm nguy cấp, chia sẻ: “Khi bệnh nhân nguy cấp, cần máu gấp thì mình tham gia hiến thôi, lúc đó cứu người là quan trọng chứ không nghĩ được nhiều”. 

Điều dưỡng Trần Văn Khoát, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ điển hình trong phong trào hiến máu

 

Với những người hiến máu, mong muốn lớn nhất của họ là hiến giọt máu hồng của mình để giúp người bệnh qua cơn nguy kịch. Và mỗi năm, Hà Tĩnh vẫn có hàng ngàn lượt người tham gia hiến máu. Nguồn máu nhân đạo đã cơ bản đáp ứng được nguồn máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện trong toàn tỉnh. Tỷ lệ người đăng ký hiến máu và số lượng máu tiếp nhận tại mỗi đợt hiến máu tăng; nhận thức của các cán bộ, CCVC, nhân dân và thanh niên, hội viên về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc HMTN được nâng lên. Tỷ lệ người hiến máu tình nguyện tăng cao đã cơ bản khắc phục tình trạng thiếu máu, đặc biệt trong dịp hè, dịp tết. Phong trào HMTN đã lan rộng tới đông đảo các đối tượng, thu hút sự vào cuộc của các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang và các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp. Công tác phối hợp giữa Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ các cấp, Đoàn thanh niên, Liên đoàn lao động với Bệnh viện ngày một nhuần nhuyễn hơn; công tác tổ chức tiếp nhận máu đảm bảo chất lượng và ngày càng tăng về số lượng; công tác tổng kết, tôn vinh, khen thưởng được quan tâm đúng mức đã góp phần động viên, khích lệ phong trào thi đua giữa các đơn vị, địa phương. Năm 2020, Hà Tĩnh vinh dự được Ban chỉ đạo quốc gia vận động HMTN tôn vinh 01 cá nhân đã có thành tích hiến máu 23 lần và vận động nhiều người cùng tham gia hiến máu. Cấp tỉnh tổ chức Lễ tôn vinh khen thưởng cho các cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện: tặng bằng khen UBND tỉnh cho 01 tập thể và 18 cá nhân và tặng giấy khen Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh cho 19 cá nhân.

Năm 2021 toàn tỉnh phấn đấu tiếp nhận đạt 7.350 đơn vị máu. Tin tưởng với tinh thần “Tương thân, tương ái” và thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” chúng ta sẽ đạt được mục tiêu, góp phần đảm bảo nguồn cung cấp máu cho cấp cứu và điều trị tại các cơ sở y tế trên toàn tỉnh.

Thu Hòa


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.012
Tháng 05 : 190.490
Năm 2024 : 909.789
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.708.303